Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Yếu tố nào quyết định tới vẻ đẹp của một khu vườn treo?

24/09/2019

Vườn treo là một mảng tường hoặc giá đứng được trồng cây xanh lên. Cây xanh được trồng theo phương pháp thủ công bằng các bầu đất, hoặc theo phương pháp thủy canh. Hầu hết tất cả các dạng vườn treo được thiết kế thêm hệ thống tưới nước tự động, đảm bảo khu vườn luôn xanh tốt mặc dù mặt trồng không phải là mặt ngang như bình thường.

Để có thể dễ dàng thiết kế một khu vườn treo đẹp, bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

Nước

Nước luôn là thành tố quan trọng bậc nhất với sự sống của muôn loài. Đặc biệt với thực vật, nước quyết định tới sự sống, sự phát triển của nó. Thiếu nước thì cây còi cọc, héo khô. Thừa nước cây sẽ bị ngập úng, dễ chết.

Không giống như những mảnh vườn bình thường khác, vườn treo được thiết kế trên phần đất hạn chế nên yếu tố nước lại càng cần được quan tâm và chú trọng hơn. Thảm thực vật trên vườn treo khó tiếp cận đươc nguồn nước, đặc biệt là với những khu vườn trong nhà, do đó, việc cung cấp nước thường xuyên cho chúng là vô cũng cần thiết. Đối với những vườn thiết kế theo hệ thống thuỷ canh, lượng nước cung cấp cho cây cũng cần được kiểm soát cụ thể để không khiến cây rơi vào tình trạng thừa hoặc thiếu nước.

Thảm thực vật bạn trồng trên vườn treo phải được cung cấp nước đầy đủ thì mới đảm bảo sự sống lâu dài cho chúng. Cũng vì thế mà hệ thống thủy canh tưới tiêu khi thiết kế vườn treo cần được chú trọng rất nhiều. Mỗi ngày bạn nên tưới nước đều đặn cho cây cối, nên nhớ dùng hệ thống thủy canh tưới tự động hay bình tưới vào mỗi sáng sớm và chiều tối sẽ giúp cây cối phát triển một cách tốt hơn.

Ánh sáng

Trồng cây có thể không cần đất nhưng nhất định không thể thiếu ánh sáng. Đối với cây xanh, ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc giúp cây quang hợp, duy trì sự sống và phát triển. Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời cùng với nhiệt năng của nó cũng có tác dụng diệt trừ nhiều vi sinh vật có hại cho cây. Hầu hết những vi sinh vật sinh trưởng trên bề mặt đất đều bị ánh nắng mặt trời tiêu diệt chỉ sau vài phút đến 1 giờ. Đồng thời, ánh nắng mặt trời cũng khiến cho hơi ẩm trong không khí bốc hơi 1 phần khiến các vi sinh vật có hại không có môi trường thích hợp để sinh sôi.

Khi thiết kế vườn treo bạn cần lưu ý làm sao để thảm thực vật đó có thể đón ánh sáng mỗi ngày. Cây cần ánh sáng để quang hợp và duy trì sự sống, vì vậy bạn không thể thi công vườn treo ở một nơi kín ánh sáng được, vì như vậy cây cối cũng sẽ không thể phát triển.

Nếu bạn muốn thiết kế vườn treo trong nhà thì cần cân nhắc xem trồng loại rau, củ, cây, cỏ nào để đảm bảo yếu tố ánh sáng không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của chúng. Tùy vào ánh sáng của vườn treo mà bạn chọn các loại cây, rau, củ, quả… thích hợp để trồng. Hoặc cũng có thể thiết kế sử dụng hệ thống ánh sáng nhân tạo để thay thế cho phần ánh sáng tự nhiên bị hạn chế trong nhà.

Yếu tố khí hậu

Mỗi một loại cây xanh thích hợp với từng điều kiện khí hậu cụ thể. Hay nói cách khác, điều kiện khí hậu quyết định tới sự tồn tại và phát triển của cây xanh. Để vườn treo có thể phát triển một cách tốt nhất thì bạn nên cân nhắc chọn lựa các loại cây khi trồng thích hợp với khi hậu nơi bạn sống. Nếu như trồng các loại cây thích hợp với điều kiện khí hậu thì chắc chắn vườn treo sẽ xanh tốt sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh hơn. Nhưng nếu không trồng các loại cây phù hợp khí hậu thì việc bạn chăm sóc cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Ngoài các yếu tố trên, bạn cần phải thường xuyên chăm sóc và theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như phát triển của cây xanh để có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát và loại bỏ những cây không phù hợp trong vườn. Thường xuyên bón phân, diệt sâu bọ nếu có để không khiến sâu bệnh lây lan sang các cây khác trong vườn.

Tin tức liên quan

12/12/2020

Tiểu cảnh nước vừa có thể làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa tạo không gian mát mẻ từ thiên nhiên, lại còn có thêm cả tính Phong Thủy: tạo sự may mắn và hội tụ tiền tài... 

29/07/2020

Thiết kế tiểu cảnh trong nhà là một nghệ thuật Sống Xanh mới cho nhà phố, nhà chung cư sang trọng hay những căn biệt thư cao cấp. Một góc tiểu cảnh bên phòng khách, dưới cầu thang hay góc nhà,...có thể đem đến một chút hơi thở của thiên nhiên nhằm tạo ra không gian thư giãn tinh tế nhất.