Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Thiết kế sân vườn phong cách Trung Quốc

23/09/2019

Sân vườn được thiết kế với những đặc trưng trong văn hoá Trung Quốc không còn xa lạ gì với nhiều người bởi nó vừa tạo ra sự ấn tượng lại vừa mang tới vẻ thân thuộc, gần gũi.

Kiểu kiến trúc vườn Trung Quốc

Từ xưa cho đến nay, sân vườn vốn đã được xem là một không gian, thế giới thu nhỏ khơi nguồn cảm hứng của các nhà hoạ sĩ, triết gia. Vườn thiết kế theo phong cách của Trung Quốc này ảnh hưởng khá nhiều của đạo Khổng Tử về sự cân bằng thông qua sự hòa hợp của những thứ đối ngược nhau như: tĩnh và động, đá và nước, sáng và tối,… tác động vào xúc cảm của con người với sự trầm mặc, sâu lắng.

Cây trồng trong khu vườn được thiết kế dựa trên ý đồ, bố cục của khu vườn tạo ảo giác về phối cành và hài hoà với tỉ lệ các công trình, kết cấu khác. Các cây ven hồ được lựa chọn là loại cây có dáng mảnh mai như liễu, trúc đào vàng, tường vi… Cây tạo phông có thể chọn loại có lá nhỏ li ti để tạo phối cảnh sâu như me, muỗng, phượng,...

Khi thiết kế người ta thường chú ý tạo nhiều không gian cho khu vườn bằng việc phân chia các khoảng không gian nhà cửa, khe nước, ao hồ... để tạo cảm giác thoáng đãng. Nhìn chung thiết kế sân vườn Trung Quốc phải tuân theo địa thế tự nhiên, bố cụ linh hoạt, phải có tính âm dương, trong cái thực có cái hư.

Nước

Nước được coi là ngọn nguồn của sự sống, mang năng lượng nhẹ nhàng, mềm mại nhưng đủ sức mạnh để luồn qua những tảng đá gồ ghề, góc cạnh và khô cứng. Dòng nước soi bóng cho bầu trời trong xanh nhưng cũng chất chứa những gì mà chúng phản chiếu.

Mạnh mẽ và dữ dội vì vậy mà nước trong sân vườn Trung Quốc thường là những dòng thác chảy mạnh, tạo âm thanh. Hồ được thiết kế theo kiểu tự nhiên, chảy dài để tạo dòng chảy, xung quanh đó, quảng cảnh được thiết kế khá công phu vả tỉ mỉ.

Cây

Trong kiến trúc, cây cũng trở thành yếu tố không thể thiếu để tạo nên tổng thế của bố cục và tác động về mặt ảo giác cho người thưởng ngoạn về cảnh quan khu vườn.

Các cây ven hồ có thể lựa chọn loại cây có dáng mảnh mai như liễu, trúc đào vàng, tường vi,… Cây tạo phông nên chọn loại có lá nhỏ li ti để tạo phối cảnh sâu như me, muỗng, phượng,... Cây cận cảnh có thể sử dụng cây bonsai hoặc loại có hoa đẹp như mẫu đơn, đỗ quyên, trà, nhài nhật,...

Cây biểu tượng cho sức sống vì thế, trong vườn quanh năm cây cối phải tươi tốt và xanh mát. Thông, tre, và mận là 3 loại cây có thể sống tất cả các mùa trong năm, thể hiện cho sự thường thọ và dẻo dai nên thường ưu tiên sử dụng trong phong cách này.

Đặc trưng của vườn Trung Quốc là cây thường được trồng trong chậu và ít cắt tỉa nhằm biểu tượng cho sự vươn lên từ bóng tối ra phía ánh sáng của các loài cây trong vườn.

Đá

Khác với các khu vườn của người Nhật, đá trong thiết kế sân vườn Trung Quốc thường góc cạnh, nhọn, sắc và có đỉnh tạo nên sự mạnh mẽ, rắn rỏi, uy nghiêm. Những dãy núi cao nằm sát nhau và chạy dài làm điểm tựa cho cây hoặc dòng nước.

Các yếu tố trên được kết hợp hài hòa và thống nhất qua nghệ thuật sắp đặt tạo nên bức tranh thủy mặc. Mỗi yếu tố đều mang giá trị biểu tượng khác nhau, phản ánh giá trị lịch sử và văn hoà Trung Hoa. Ở Việt Nam, thiết kế sân vườn đẹp mang phong cách Trung Quốc đang len lỏi vào những căn biệt thự có diện tích tương đối để có thể thiếp lập được đầy đủ các yếu tố trong một khu vườn.

 

 

Tin tức liên quan

Tiểu cảnh nước chảy phong thuỷ
12/12/2020

Tiểu cảnh nước vừa có thể làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa tạo không gian mát mẻ từ thiên nhiên, lại còn có thêm cả tính Phong Thủy: tạo sự may mắn và hội tụ tiền tài... 

29/07/2020

Thiết kế tiểu cảnh trong nhà là một nghệ thuật Sống Xanh mới cho nhà phố, nhà chung cư sang trọng hay những căn biệt thư cao cấp. Một góc tiểu cảnh bên phòng khách, dưới cầu thang hay góc nhà,...có thể đem đến một chút hơi thở của thiên nhiên nhằm tạo ra không gian thư giãn tinh tế nhất.