Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản

23/09/2019

Những khu vườn Nhật Bản mang phong cách riêng độc đáo, ấn tượng ngày càng phổ biến trên thế giới và đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam.

Khu vườn truyền thống của Nhật Bản hay còn được gọi là vườn Nhật là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người (như một tảng đá được làm trông dáng như một quả núi, hay đất đắp thành những quả đồi, hay những cây được uốn làm cho giống như cây cổ thụ...) xung quanh một hồ nước nhân tạo có những hòn đảo giả. Vườn Nhật mang đậm văn hoá Á Đông được bài trí với những hàm ý sâu xa của Thiền tông.

Người Nhật là bậc thầy trong việc tạo ra các sản phẩm văn hoá đơn giản, không cầu kì nhưng sâu sắc, bình yên và tĩnh lặng. Họ khéo léo kết hợp giữa văn hóa và lối sống, kết hợp những yếu tố phức tạp thành một nghệ thuật thống nhất: giữa ánh sáng và bóng tối, không gian và kết cấu, huyền bí và rõ ràng.

 

Một khu vườn Nhật cơ bản thường bao gồm các yếu tố: hồ nước, đá, cây, cát, tre, hoa lá. Theo quan niệm của người Nhật Bản, khu vườn là sự mô tả thiên nhiên một cách chính xác nhất và cũng thể hiện được lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên. Vào mùa xuân, khu vườn nổi bật với màu xanh của chồi non tươi sáng, của hoa cỏ. Mùa hè là sắc vàng của cá Koi và những tán lá đã ở tuổi trưởng thành. Mùa thu nổi bật giữa đất trời với sắc vàng rực rỡ khi thiên nhiên chuẩn bị chuyển mình. Mùa đông, khu vườn giăng kín tuyết tựa như tấm vải khổng lồ ôm trọn lấy toàn bộ khu vườn.

Nước

Không mấy ngạc nhiên về vai trò của nước trong đời sống con người bởi Nhật Bản vốn dĩ là một quốc đảo. Các suối, hồ thường... là điểm dừng để thực hiện các nghĩ lễ trang trọng của người Nhật, là tiểu cảnh sân vườn cực kỳ quan trọng trong tổng thể kiến trúc của khu vườn. Thác nước thường được thiết kế khá thấp, độ dốc ít. Cảnh quan và âm thanh của dòng chảy như nhắc nhở con người về dòng thời gian trôi không ngừng, luôn vận động tuần hoàn. Chiếc cầu màu đỏ thường xuất hiện ở các hồ nước là biểu tượng cho một hành trình từ nơi này qua nơi khác và là đề tài thường thấy trong nghệ thuật Nhật Bản.

Đá

Đá là một trong những yếu tố không thể thiếu trong đặc trưng văn hoá của nước Nhật. Đặc điểm chung của đá là không tạo đỉnh, bao gồm: các cột đá cao thẳng đứng, đá thẳng và thấp, đá cong, đá ngả và đá ngang. Khi thiết kế và bố trí đá, người ta thường sắp đặt theo chiều ngang và chạy nối tiếp nhau. Những lối đi trong sân vườn thường được lát bằng đá biểu tượng cho hành trình không ngừng nghỉ suốt cuộc đời.

Cây

Khác với vườn Trung Quốc, cây trong sân vườn Nhật Bản thường cắt tỉa gọn gàng hoặc tạo dáng nghệ thuật và tạo lùm cầu kỳ, kiểu cách. Do đặc điểm về vị trí địa lí cũng như khí hậu, các cây xanh chủ yếu có lá nhỏ, kích thước không quá lớn, thích hợp trồng trong vườn nhà. Cây xanh vừa đảm bảo được khả năng che nắng vừa tạo cho con người cảm giác yên bình, thanh thản. Ngoài cây xanh, người Nhật còn thường xuyên trồng các cây hoa, các cây có lá nhiều màu sắc, mang lại sức sống cho khuôn viên vườn nhà mình.

Bên cạnh đó, các khu vườn Nhật còn được trang trí bởi những chiếc đèn bằng đá rất trang trọng. Các mái chòi cột đỏ cũng được bố trí tại một vị trí của khu vườn có thể là cạnh cầu hoặc đường dạo trở thành nơi để thưởng trà và trò chuyện.

Vườn Nhật là nơi mà không gian thực sự tinh tế với nước, đá và cây cối. Các quy tắc thiết kế được đặt ra mang tính tuyệt đối từ xa xưa. Tuy nhiên, ngày nay vườn Nhật đã được cách điệu và có sự kết hợp của một số phong cách khác nhưng vẫn dựa trên yếu tố truyền thống làm nổi bậ t nét bình yên, tĩnh lặng, thanh bình của sân vườn Nhật.

Tin tức liên quan

Tiểu cảnh nước chảy phong thuỷ
12/12/2020

Tiểu cảnh nước vừa có thể làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa tạo không gian mát mẻ từ thiên nhiên, lại còn có thêm cả tính Phong Thủy: tạo sự may mắn và hội tụ tiền tài... 

29/07/2020

Thiết kế tiểu cảnh trong nhà là một nghệ thuật Sống Xanh mới cho nhà phố, nhà chung cư sang trọng hay những căn biệt thư cao cấp. Một góc tiểu cảnh bên phòng khách, dưới cầu thang hay góc nhà,...có thể đem đến một chút hơi thở của thiên nhiên nhằm tạo ra không gian thư giãn tinh tế nhất.