Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Lưu ý khi sử dụng Đá, Sỏi để trang trí Sân vườn

26/09/2019

Chúng ta thường mua đá, sỏi về để trang trí, tạo tiểu cảnh để tăng thêm phần đẹp mặt và độc đáo cho khu vườn của mình nhưng ít ai biết rằng sử dụng sỏi, đá để trang trí cho khu vườn cũng cần lưu ý tới một số điều sau đây.

Bố trí hệ thống thoát nước hợp lý

Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng nước cho cây, đặc biệt là trong những mùa mưa bão. Thiết kế một sân vườn với đá đòi hỏi phải có một khu vực thoát nước tốt. Cây có thể bị thối hoặc chết nếu ở trong một khu vực trũng nước quá lâu. Do đó, những khu vực như sườn dốc hay đất nhô lên một chút sẽ lý tưởng cho việc tạo sân vườn đá. Nếu khu vườn nhà bạn thấp hơn so với nền đất chung, hãy đôn thêm đất trồng, hay tạo các rảnh luống, ô để nước dễ dàng chảy ra theo các rãnh đó mà không làm ngập cây cối. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những cây xanh dễ thích nghi với điều kiện thường xuyên bị ngập nước.

Chú ý với ánh sáng mặt trời

Mặc dù ánh sáng mặt trời đối với sự sống của thực vật có ảnh hưởng rất lớn, tuy vậy không phải lúc nào ánh sáng nhiều cũng là tốt. Đặc biệt là khi bạn thiết kế khu vườn của mình có nhiều đá và sỏi. Bởi ánh sáng mặt trời dễ làm cho đá hấp thu nhiệt, gây khó khăn trong quá trình đi lại hay dọn dẹp nhà cửa, vườn tược. Không những vậy, sống trong môi trường thường xuyên bị cháy nóng cây sẽ khó có thể phát triển một cách bình thường. Đôi khi là không sống được.

Sử dụng đá, sỏi có kích thước vừa phải

Kể cả khi vườn nhà bạn có kích thước lớn, bạn cũng không nên lựa chọn đá, sỏi có kích thước quá lớn bởi vì chúng sẽ khiến cho bạn khó khăn hơn trong việc sắp xếp, tạo hình. Những viên đá, sỏi quá to cũng khiến cho mọi người gặp phải những phiền phức khi di chuyển trên sân vườn. Nên sử dụng các mẫu sỏi trang trí có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá bé để tránh những phiền phức khi đi trên sân vườn.

Rải đá, sỏi một cách hợp lý

Rải sỏi một cách hợp lý sẽ mang lại sự tao nhã cho không gian sân vườn. Theo phong thủy, khi rải sỏi quá nhiều sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, gây tổn hại đối với dương khí. Trong vườn nên trồng các loại cây xen kẽ với sỏi tạo nên một không gian tổng hòa cho ngôi nhà.

Không sử dụng các loại đá, sỏi có hình thù kỳ quái

Vì là không gian trang trí làm đẹp cho ngôi nhà nên cần lựa chọn những loại sỏi trang trí có màu sắc đẹp, bắt mắt như sỏi trắng, hồng, tím, vàng... tránh lựa chọn những loại sỏi xấu, hình thù kỳ quái làm ảnh hưởng đến không gian tổng thể của ngôi nhà.

Thường xuyên vệ sinh đá, sỏi

Vệ sinh đá, sỏi thường xuyên là cách giúp cho bề mặt sỏi, đã luôn mới, sạch, không bị bám rêu bẩn làm mất thẩm mỹ cho khu vườn. Ngoài ra, làm sạch đá, sỏi sẽ không tạo môi trường cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật và côn trùng sống sót trong vườn nhà bạn.

Có thể nói, những cụm đá, sỏi đẹp có chức năng làm cho sân trước, sân sau nhà bạn trông hài hoà, cân bằng hơn, tạo cảnh quan thiên nhiên nghệ thuật. Vườn với đá bao có thể chỉ gồm cây xanh hoặc cũng có thể bao gồm cả cây có hoa, hoa nhiều màu sắc sẽ mang lại sức sống mạnh mẽ và tạo sự tự nhiên cho cảnh quan sân vườn.

Tin tức liên quan

Tiểu cảnh nước chảy phong thuỷ
12/12/2020

Tiểu cảnh nước vừa có thể làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa tạo không gian mát mẻ từ thiên nhiên, lại còn có thêm cả tính Phong Thủy: tạo sự may mắn và hội tụ tiền tài... 

29/07/2020

Thiết kế tiểu cảnh trong nhà là một nghệ thuật Sống Xanh mới cho nhà phố, nhà chung cư sang trọng hay những căn biệt thư cao cấp. Một góc tiểu cảnh bên phòng khách, dưới cầu thang hay góc nhà,...có thể đem đến một chút hơi thở của thiên nhiên nhằm tạo ra không gian thư giãn tinh tế nhất.