Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Trong Kiến trúc, Thẩm mỹ hay Công năng quan trọng hơn?

04/05/2020

Hiện nay, Kiến trúc rất phát triển với các thiết kế đa dạng, bắt mắt từ phong cách châu Âu đến phong cách châu Á nhưng cũng không thể bỏ qua công năng của thiết kế.

 

Ngôi nhà với kiến trúc xanh đang được yêu thích (ảnh: st)

Trong nền kinh tế mở cửa có rất nhiều nền văn hóa sẽ xâm nhập vào Việt Nam, trong đó không thể thiếu các phong cách thiết kế. Người ta quan niệm rằng “nhà Tây, vợ Nhật” để nhấn mạnh vẻ đẹp của kiến trúc nhà phương Tây, kiến trúc đó cũng đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Có rất nhiều Kiến trúc sư đã có cho ra đời các bản thiết kế theo phong cách châu Âu tinh xảo, cầu kì mang giá trị thẩm mỹ cao. Trên đường phố bạn có thể nhìn thấy rất nhiều các ngôi biệt thự, nhà cửa được xây theo nhiều phong cách khác nhau, nhìn rất nguy nga lộng lẫy. Các ngôi nhà, biệt thự này được xây theo nhiều phong cách đa dạng như cổ điển, tân cổ điển, hiện đại,...với nguồn cảm hứng đa dạng và sự tài hoa tuyệt vời của các kiến trúc sư. Kiến trúc nhà phương Tây được xây dựng như các lâu đài phiên bản thu nhỏ, nổi bật với các đường cong, mái vòm. Các Kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng luôn chú ý đến tận các chi tiết nhỏ, màu sắc nhẹ nhàng thường là màu trắng, màu be,... Bên cạnh các ngôi nhà mang hơi hướng châu Âu này cũng có các ngôi nhà mang hơi thở Trung Quốc hay Nhật Bản muôn hình muôn vẻ mang dấu ấn, đặc trưng của chủ nhân chúng.

 

Biệt thự với phong cách kiến trúc Châu Âu nguy nga với tông màu trắng sang trọng (ảnh: st)

Giá trị thẩm mỹ chính là một trong các yếu tố để đánh giá một ngôi nhà song song với công năng, cả hai như rất hài hoà nhưng có khi lại rất mâu thuẫn, đó là khi một trong hai được theo đuổi cuồng nhiệt còn người kia còn lại bị cố tình bỏ quên. Giá trị thẩm mỹ cũng là một trong các tiêu chí xây nhà thời nay, nó thỏa mãn nhu cầu tinh thần của con người, thỏa mãn sự nhìn, ngắm, hưởng thụ,... Chỉ khi ngôi nhà đạt đến mức cân bằng của cả công năng và giá trị thẩm mỹ thì đó chính là một ngôi nhà hoàn hảo, một nơi cư trú thích hợp, tuyệt vời.

Công năng chính là bài học vỡ lòng, bài học đầu tiên của các kiến trúc sư. Tuy nhiên, bài học đại cương cơ bản đầu tiên bao giờ cũng là bài học khó, vì nó rộng lớn, trừu tượng. Công năng không chỉ xét tới tác dụng của ngôi nhà mà còn xét tới các yếu tố ngoại cảnh như khí hậu, hướng gió, văn hóa, phong tục tập quán,... Nếu như bạn được lựa chọn ở một trong hai ngôi nhà, một ngôi với ngoại hình “chuẩn Tây” nguy nga, tráng lệ như tòa lâu đài trong cổ tích nhưng mỗi khi trời đổ mưa thì không thể mở cửa cho thoáng mát vì bị mưa hắt, đến mùa xuân thì nồm ướt hết sàn nhà; một ngôi nhỏ hơn.không đẹp bằng nhưng rất mùa hè thoáng mát, mùa đông ấm áp lại phù hợp với phong tục, cuộc sống gia đình. Vậy bạn sẽ chọn căn nhà nào? Có lẽ thật dễ để ra quyết định. Nhưng hơn cả chắc ai cũng muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà vừa đẹp, nhưng lại vừa đầy đủ công năng. Điều này cần các Kiến trúc sư phải dày công tỉ mỉ nghiên cứu và thiết kế, phong cách thiết kế Tân cổ điển kết hợp với kiến trúc xanh đang trở thành xu thế của thế kỷ 21 vì nó đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Các thiết kế đó mang vẻ ngoài lộng lẫy nhưng liệu có còn đủ các yếu tố hội tụ công năng của mình. Các Kiến trúc sư, chủ nhà mải mê chạy theo thẩm mỹ mà bỏ quên công năng của chính ngôi nhà. Ngôi nhà đó có thực sự phù hợp với khí hậu nước ta, có thông thoáng,... Ngày xưa khi người Pháp đặt chân đến Việt Nam và xây nhà theo kiến trúc của họ nhưng sau đó họ đã nhận ra rằng kiểu kiến trúc đó không phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa nên đã chỉnh sửa và tạo nên các tác phẩm hoàn chỉnh. Ở mỗi nơi, mỗi quốc gia là một khí hậu, phong tục tập quán riêng nên không thể cố tình chạy theo hay áp đặt một kiểu kiến trúc của nơi này cho nơi khác mà chỉ có thể tham khảo và sáng tạo cho phù hợp. Kiến trúc sư Mai Anh Tú-CEO Công ty cổ phần Kiến trúc & Xây dựng TTAH đã từng chia sẻ quan điểm: “Nếu không đặt công năng lên hàng đầu, kiến trúc đẹp chỉ là lãng phí”. Có lẽ xuất phát từ tính tiện ích, đáp ứng nhu cầu của mọi gia đình, mà anh đã đưa ra quan điểm như vậy sau nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

 

Một ngôi nhà đầy đủ tiện ích, đủ công năng, tràn đầy ánh nắng (ảnh: st)

Ở đây, chúng tôi không khẳng định thẩm mỹ hay công năng quan trọng hơn vì một ngôi nhà cần có cả hai yếu tố đó. Một bên là đáp ứng nhu cầu vật chất-công năng, một bên đáp ứng nhu cầu tinh thần-giá trị thẩm mỹ. Các Kiến trúc sư sẽ cân bằng hai yếu tố và tạo ra những ngôi nhà không chỉ tiện nghi mà còn có giá trị thẩm mỹ cao, đó là nhiệm vụ, sứ mệnh của họ.

 Nguồn: https://daitheky.net/nha-dep/trong-kien-truc-tham-my-hay-cong-nang-quan-trong-hon-1847.html

Tin tức liên quan

05/04/2021

Ngày 26/03/2021 vừa qua, được sự đồng ý của Bộ Xây dựng, Vụ Quy hoạch kiến trúc phối hợp cùng Hội KTS Việt Nam, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội thảo “Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh mới”

Kiến Trúc Chung Cư Đô Thị Và Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc
24/11/2020

Từ xưa đến nay các nhà văn hóa và nhiều thế hệ KTS Việt Nam đã cố công đi tìm và khám phá, duy trì giá trị bản sắc văn hóa trong kiến trúc. Có thành công nhưng cũng nhiều thất bại....