Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Tính bậc cầu thang theo tiêu chuẩn phong thuỷ

11/09/2019

Trong quá trình xây dựng nhà cửa, có không ít người thắc mắc nên thiết kế bậc cầu thang bao nhiêu là hợp lý. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn tiêu chuẩn để tính bậc cầu thang hợp phong thuỷ.

Thông số kích thước bậc cầu thang

Nắm được những thông số kích thươc bậc cầu thang sẽ giúp bạn dễ dàng tính toàn và thiết kế cầu thang theo đúng các tiêu chuẩn về phong thuỷ.

- Chiều cao bậc cầu thang: Chiều cao bậc cầu thang là độ cao của mỗi bậc thang. Chiều cao mỗi mậc cầu thang không nên quá lớn hoặc quá nhỏ bởi nó sẽ gây ra sự bất tiện trong quá trình sử dụng của mọi người và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thông thường, chiều cao các bậc thang tiêu chuẩn là 15-18cm.

- Chiều rộng bậc cầu thang: Tuỳ theo diện tích ngôi nhà mà người ta có thể thiết kế chiều rộng cầu thang cho phù hợp mà không ảnh hưởng tới các không gian khác. Để cho một thành viên trong gia đình đi lại thoải mái và dễ dàng mang vác đồ đạc thì chiều rộng cầu thang nên rơi vào khoảng 90cm. Nếu không gian ngôi nhà không được rộng rãi thì ít nhất cầu thang cũng phải có độ rộng khoảng 60cm.

- Gờ của bậc cầu thang: Nếu trong gia đình có người già và trẻ em, gia chủ nên thiết kế độ nhô gờ của bậc khoảng 2cm là hợp lý.

Công thức tính bậc cầu thang

Công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng

Việc áp dụng công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng sẽ tạo nên các bậc thang đồng đều, hạn chế sai sót về số liệu trong quá trình thi công, lắp đặt cầu thang. Có nhiều công thức chia bậc cầu thang được nhiều người áp dụng. Sau đây là công thức phổ biến nhất:

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : Chiều cao mỗi bậc

Trong đó:

- Chiều cao tầng đã có sẵn

- Chiều cao mỗi bậc: h=(60-b):2 ( với h là chiều cao bậc, b là chiều rộng bậc)

Như đã nêu ở phần trước, kích thước của bậc cầu thang phù hợp nhất với các gia đình hiện nay là từ 15cm – 18cm. Vì thế, gia chủ có thể lấy luôn chiều cao này để áp dụng vào công thức trên.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên được tính toán sao cho phù hợp với công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy. Điều này sẽ giúp mang lại vượng khí tốt lành cho gia đình. 

Công thức chia bậc cầu thang hợp phong thủy

Cách chia bậc cầu thang hợp phong thủy truyền thống được tính theo dựa trên chu kì sinh, lão, bệnh, tử. Chu kỳ này được tính từ bậc cầu thang đầu tiên đến bậc cầu thang cuối cùng.

Xây số bậc cầu thang phạm vào phong thủy sẽ khiến gia đình gặp nhiều tai ương, vận mệnh của các thành viên trong nhà không được tốt đẹp. Do đó, gia chủ cần tình toán cẩn thận chi tiết này. Cụ thể, nếu bậc cầu thang cuối rơi vào cung sinh thì gia đình sẽ luôn gặp may mắn, hạnh phúc. Nếu bậc cầu thang cuối rơi vào cung lão, bệnh, tử thì sẽ không tốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Tính theo chu kì sinh, lão, bệnh, tử thì vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt sẽ là những bậc như: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13... bậc số 4x+1. Thông thường với chiều cao căn nhà từ 3m đến 3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Lưu ý, số bậc này đã bao gồm cả mặt sàn của các tầng.

Gờ và chiếu nghỉ của cầu thang

Gờ và chiếu nghỉ của cầu thang là nơi gắn kết không gian giữa các bậc cầu thang trong ngôi nhà. Đây đều là những yếu tố tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến kết quả tiêu chuẩn phong thủy của toàn bộ hệ thống cầu thang.

Gờ của bậc là phần chìa ra của mỗi mặt bậc cầu thang. Chi tiết này có tác dụng thẩm mỹ và đảm nhận vai trò dẫn lưu nước, hạn chế tình trạng nước đọng trên cầu thang. Nếu không được làm cẩn thận, chi tiết nhỏ này có thể khiến người đi cầu thang dễ bị vấp ngã.

Khi xây dựng, gia chủ nên tính toán bố trí chiếu nghỉ hợp lý. Chiếu nghỉ cầu thang giúp người đi lại tránh bị mất sức trong quá trình di chuyển lên xuống trong căn nhà. Thông thường, cứ 11 bậc cầu thang nên bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ thường tương đương chiều rộng của thân cầu thang.

Trên đây là các tiêu chuẩn tính toán và thiết kế để cầu thang nhà bạn hợp phong thuỷ và giúp ngôi nhà dễ dàng thu hút được các vận khí tốt.

 

Tin tức liên quan

15/09/2020

Phong thủy bàn thờ luôn được nhiều người quan tâm. Bàn thờ được đặt ở nơi trang nghiêm và đúng hướng sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực, mang đến những điều suôn sẻ, thành công cho gia đình cả năm.

 

14/07/2020

Địa thế mảnh đất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống thành bại, hạnh phúc hay bất hạnh của gia chủ. Lựa chọn thế đất tốt, hóa giải thế đất xấu có thể mang lại may mắn, hưng vượng cho cả gia đình