Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn

29/08/2019

Hầu hết các công trình xây dựng hiện nay sử dụng bê tông làm vật liệu chủ đạo bởi ưu điểm về sự bền chắc và chi phí... Chất lượng bê tông có vai trò quyết định tới chất lượng và sự bền vững của ngôi nhà trong quá trình sử dụng và tác động của thời tiết. Để có một thành phẩm bê tông tốt ngoài chất lượng nguyên liệu thì yếu tố kĩ thuật trong quy trình đổ bê tông cũng quan trọng không kém, quyết định độ bền vững và thẩm mỹ của khối bê tông.

1. Công tác chuẩn bị cốp pha, cốt thép trước khi thi công

Trước khi tiến hành thi công, cốp pha và cốt thép cần được chuẩn bị và kiểm tra chất lượng kỹ càng. Quy trình kiểm tra cốp pha, cốt théo trước khi thi công gồm:

- Kiểm tra cốp pha: Cốp pha cột sử dụng phải chắc chắn, chân cốp pha cần được lắp ghép đúng vị trí đảm bảo trong quá tỉnh đổ bê tông không bị xô lệch, nên sử dụng neo hoặc cây chống để không bị nghiêng. Với cốp pha dầm, thành cốp pha phải thẳng, không được cong vênh. Công nhân xây dựng và giám sát phải chú ý kiểm tra độ cao của đáy dầm thường xuyên. Còn với cốp pha sàn, kiểm tra độ võng, cao độ của đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.

- Kiểm tra lại hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn để đảm bảo trong quá trình thi công không bị rò rỉ nước.

- Kiểm tra cốt thép, dàn giáo, sàn thao tác và sử dụng các ván gỗ để làm sàn công tác.

2. Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Đổ bê tông là một quá trình quan trọng, cho nên cần phải chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành thi công. Vậy trước khi đổ bê tông cần làm gì?

- Tính toán, chuẩn bị nhân lực và máy móc cho quá trình thi công.

- Xác định và tính toán thời gian đổ bê tông. Thời điểm đổ bê tông cần phải tạnh ráo để không làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ khác của công trình.

- Chuẩn bị mặt bằng thi công đổ bê tông: Mặt bằng nên được dọn dẹp sạch sẽ để tiện cho quá trình thi công.

- Đảm bảo an toàn trong quá trình thi công. Công nhân xây dựng phải được trang bị đồ bảo hộ lao động theo đúng quy định; những phần kết cấu khác không liên quan cần có phương pháp che chắn, bảo vệ riêng.

- Làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi thi công.

3. Quy trình đổ bê tông

a. Bê tông cột

Quy trình này gồm các bước cụ thể như sau:

- Đưa bê tông vào khối, sau đó đổ qua cửa đổ nhờ 1 máng đổ.

- Bê tông nên được để rơi tự do không quá 2m.

- Đầm được đưa theo phương thẳng đứng, đầm bằng đầm dùi. Mỗi lớp bê tông cần được đầm với chiều sâu từ 30 đến 50cm, thời gian khoảng 20 đến 40 giây cho mỗi lần đầm.

Chú ý: Tránh làm sai lệch cốt thép trong quá trình dầm bê tông. Đối với những kết cấu có cửa, chúng ta cần bịt cửa lại, đồng thời tiếp tục đổ bê tông ở phần trên cửa. Để khắc phục hiện tượng rỗ bê tông ở lớp dưới cột, cần đổ một lớp vữa xi măng dày từ 10 đến 20cm trước khi đổ bê tông

b. Quy trình đổ bê tông dầm

​Chiều cao của dầm trong các công trình nhà ở dân dụng thường không vượt quá 50cm. Bê tông dầm thường được đổ cùng với bản sàn. Nếu dầm có chiều cao hơn 80cm, bê tông dầm sẽ được đổ riêng với bản sàn. Với loại dầm cao này, bê tông sẽ được đổ theo kiểu bậc thang thành từng đoạn với khoảng cách 1m.

Trong khi đổ bê tông toàn khối dầm, cần chú ý nếu cột có độ cao từ 3 đến 5cm. Phải ngừng lại từ 1 đến 2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót. Thông thường, công việc này được chia thành 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 là đổ cột

- Giai đoạn 2 là ghép cốp pha dầm và bản sàn.

c. Quy trình đổ bê tông sàn

Sàn có cấu tạo tương tự như dầm nhưng có mặt cắt ngang rộng hơn và chiều dày nhỏ hơn dầm. Sàn nhà thông thường có chiều dày từ 8 đến 10cm và thường không có yêu cầu chống thấm đối với bê tông sàn. Bê tông sàn cần được đổ theo cách giật lùi và thành một lớp nhằm tránh hiện tượng phân tầng.

Mặt sàn chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1 đến 2m. Đổ xong một dải mới đổ dải kế tiếp. Khi đổ đến cách dầm chính khoảng 1m, bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông vào dầm đến cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 đến 10cm lại tiếp tục đổ bê tông sàn. Trong quá trình đổ bê tông sàn cần khống chế độ cao bằng các cữ, nếu không sẽ bị lãng phí bê tông ở khâu này. Dùng bàn xoa gỗ đập và xoa cho phẳng mặt sau khi đã đầm dùi kỹ.

Khối bê tông cần đổ bao giờ cũng ở vị trí thấp hơn vị trí của các phương tiện vận chuyển bê tông tới, tức là đường vận chuyển bê tông phải cao hơn kết cấu công trình. Đổ bê tông sàn bắt đầu từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và lùi dần về vị trí gần. Tránh không cho nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha, dọc theo mặt vách hộc cốp pha. Tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành ngay lập tức, theo hình thức “cuốn chiếu” từng khu vực đã đổ được 15 phút.

Qua quy trình được trình bày cụ thể trên, hy vọng bạn có thể có được thực hiện và hoàn thiện được quá trình thi công, đổ bê tông cột, dầm, sàn đầy đủ, và chính xác nhất. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn thiết kế kiến trúc, thi công, mời bạn liên hệ với chúng tôi.

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.