Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Phong Thủy Bàn thờ - Vị trí đặt và các kiêng kỵ cần tránh

15/09/2020

Phong thủy bàn thờ luôn được nhiều người quan tâm. Bàn thờ được đặt ở nơi trang nghiêm và đúng hướng sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực, mang đến những điều suôn sẻ, thành công cho gia đình cả năm.

1. Phong thủy bàn thờ - Vị trí đặt bàn thờ

Đối với nhà cấp 4:

Nhà cấp 4 có 1 tầng, nên bố trí phòng thờ phía trong hoặc bên cạnh phòng khách, thường là ở giữa nhà ở phía trong phòng khách. Phòng thờ riêng giúp cho không gian thờ cúng được yên tĩnh và trang nghiêm hơn, thành kính hơn, không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ồn ào khác trong nhà cũng như việc thờ cúng không làm ảnh hưởng đến phép lịch sự khi tiếp

Đối với nhà cao tầng:

Đặt bàn thờ trong phòng riêng trên tầng cao nhất của nhà hoặc tầng thượng để đảm bảo sự tôn kính, trang nghiêm, đồng thời cũng thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Ngoài ra, phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, không được dựa vào kính hoặc cửa sổ. 

Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không khí không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Đối với nhà chung cư: 

Không gian sinh hoạt bị hạn chế hơn, nên nơi thờ cúng có thể được sắp xếp liền với phòng khách. Ưu tiên sử dụng bàn thờ treo, kích thước nhỏ, và nên thiết kế vách ngăn để đảm bảo tính riêng tư và trang nghiêm cho khu vực thờ cúng. Lưu ý không đặt ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào vì nơi thờ cần tịnh âm.

2. Phong thủy bàn thờ - Hướng đặt bàn thờ 

Để chọn hướng đặt bàn thờ, có một nguyên tắc cơ bản và dễ thực hiện nhất là chọn hướng theo mệnh. 

Có 2 mệnh là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh: Đông tứ mệnh là những người thuộc hành Thuỷ, Mộc, Hoả. Tây tứ mệnh là những người thuộc hành Kim, Thổ;

Có 2 hướng là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch: Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam;

Theo quy tắc về ngũ hành phong thủy: Người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch. Người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với Tây tứ trạch. 

Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng can của gia chủ có thể xem được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ. 

 3. Phong thủy bàn thờ - Kích thước, màu sắc bàn thờ

Về kích thước: Hãy chú ý đo đạc cụ thể chiều rộng, chiều dài và chiều cao được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ, Cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà bạn và rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban để đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Về màu sắc: Bàn thờ hợp màu sơn trung tính tức là không quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Để thể hiện được sự tôn nghiêm nên lựa chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

 4. Phong thủy bàn thờ - Yêu cầu khi đặt bàn thờ gia tiên

- Nên đặt bát hương với số lẻ 1, 3, 7...

- Hầu hết trên bàn thờ các gia đình đều bày 3 bát hương: 1 bát thờ thần linh, 1 bát thờ gia tiên và 1 bát thờ bà Cô, ông Mãnh. Đặt bát hương theo thứ tự từ trái qua phải, bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh đến bát hương thờ thần linh, thổ công rồi đến bát hương thờ ông bà tổ tiên. Trong đó, bát hương ở giữa sẽ lớn hơn và được đặt ở vị trí cao hơn 2 bát bên cạnh. Trong đó, bát hương ở giữa sẽ lớn hơn và được đặt ở vị trí cao hơn 2 bát bên cạnh. 

- Luôn giữ cho bàn thờ được sạch sẽ và cần tránh tuyệt đối việc làm di chuyển, xê dịch bát hương.

 5. Phong thủy bàn thờ - 7 lưu ý khi đặt bàn thờ

- TRÁNH Đặt bàn thờ trực xung với cửa ra vào (bất kể cửa chính hay cửa phòng) và Đặt ở trung tâm nhà 

- TRÁNH Đặt bàn thờ đối diện với gương

- TRÁNH Đặt bàn thờ cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công hoặc nằm cạnh, nằm dưới, đối diện với nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hoặc nơi thiếu sạch sẽ. 

- TRÁNH Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm 

- NÊN Sử dụng khăn sạch, chổi sạch, và nước sạch để lau dọn bàn thờ và luôn phải sạch sẽ, ngăn nắp nhằm thể hiện lòng kính hiếu và thành tâm với gia tiên.

- NÊN Đặt bàn thờ có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm).

- NÊN Bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

 

Tin tức liên quan

14/07/2020

Địa thế mảnh đất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống thành bại, hạnh phúc hay bất hạnh của gia chủ. Lựa chọn thế đất tốt, hóa giải thế đất xấu có thể mang lại may mắn, hưng vượng cho cả gia đình