Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Oodi - thư viện đương đại lộng lẫy nhất Phần Lan

17/10/2019

Như một món quà Phần Lan tặng cho công dân của mình, sau hơn 3 năm kể từ ngày khởi công (tháng 9/2015), ngày 5/12 thư viện Oodi chính thức mở cửa đón chào công chúng. Oodi là món quà kỉ niệm 100 năm độc lập được đón chờ nhất không chỉ của riêng thủ đô Helsinki mà còn là của người dân cả nước. Với hình dáng sáng tạo, Oodi trở thành điểm đến du lịch của mọi du khách trên thế giới khi tới với Phần Lan.

Thư viện trung tâm Oodi bao gồm gần như toàn bộ không gian mở, cung cấp nhiều dịch vụ cho bạn lựa chọn, là điểm đến mới nằm trong mạng thư viện công cộng của Helsinki. Theo quy hoạch, trong tương lai một đường giao thông ngầm dưới lòng đất sẽ cắt qua chính giữa khuôn viên xây dựng, vì vậy các kĩ sư phải giải quyết một vấn đề phức tạp: với nền đất giới hạn bị cắt đôi, làm thế nào để kiến tạo một hình dáng tối ưu nhất cho Oodi?

Giải pháp hai vòm nghiêng và sảnh trên nở đã được lựa chọn thực thi! Tòa nhà giống như một đoạn cầu cong mà đồng thời mang hình ảnh con tàu khi nhìn từ góc phía Nam. Vật liệu làm nên thư viện được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại: Cấu trúc xương thép, tường gỗ và tầng chót dùng kính. Mặt tiền của Oodi làm hoàn toàn từ gỗ vân sam màu vàng nắng sáng cho vẻ đẹp thân thiện. Tầng trên có mặt kính bao quanh, đón ánh sáng tự nhiên cho gian sách phía dưới, tiết kiệm năng lượng và chi phí tiêu hao khi vận hành sử dụng.

Oodi có ba tầng, mỗi tầng 1 bầu không khí

Tầng trệt là không gian năng động, nhiều lối dẫn vào giữa sản chính rộng, sở hữu các tiện nghi công cộng: rạp chiếu phim, hội trường đa năng, bàn thông tin thư viện, quán café, thích hợp cho tổ chức những buổi gặp mặt từ quy mô nhỏ tới lớn hơn.

Từ sảnh chính, cầu thang xoắn cuối sẽ dẫn lên tầng trên của tòa nhà, lấy hình dáng từ cấu trúc sợi DNA màu đen bằng thép, trông giống như được treo lên trong không khí.

Tầng hai dành cho công việc, họp tập, tương tác với bạn bè và gia đình. Các cơ sở trên tầng này gồm phòng studio, phòng trò chơi, đặc biệt bạn có thể là việc bằng tay với nhiều máy in 3D, máy may, máy cắt laser tới máy in nhãn, các loại nhạc cụ, máy quay phim và chỉnh sửa sau quay phim.

Tầng ba là thiên đường của sách: hàng ngàn cuốn trên dãy kệ kéo dài, nơi thư giãn yên tĩnh, người dân có thể ngồi bệt đọc sách tại bất cứ đâu ở tầng này hoàn toàn tập trung. Ngoài ra, bởi sở hữu tường kính, cảnh quan trung tâm Helsinki dễ dàng được chiêm ngưỡng khi bạn đứng ngoài ban công tầng ba.

Sở hữu kiến trúc độc đáo và tiện ích hiện đại cho mọi người dân, thư viện Oodi mang tính biểu tượng cho một thành phố tự do, cởi mở, minh bạch và coi trọng văn hóa nghệ thuật.

Video 1 phút tua nhanh toàn bộ thời gian từ bản vẽ trên giấy tới khi hoàn thành Oodi, bạn vui lòng xem tại đây

Tin tức liên quan

Nhà hát Opera Sydney
06/11/2020

Nhà hát Opera Sydney mang tính biểu tượng cho một thế giới hiện đại và là niềm tự hào của người dân Sydney nói riêng và của nước Úc nói chung. Nhà hát mang lối kiến trúc độc đáo này sẽ là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm nước Úc xinh đẹp

 

12/10/2020

Ý tưởng về Cung hòa nhạc Walt Disney (Los Angeles) được bắt đầu bằng tình yêu âm nhạc của hai vợ chồng nhà Disney . Cung Hòa Nhạc được xây dựng với lối Kiến trúc độc đáo là những không gian mới, hình khối mới, đường nét mới, vật liệu mới. Đó là một trong những kiệt tác kiến trúc để đời của nhân loại...