Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Những lưu ý khi thiết kế đảo bếp hiện đại

14/11/2019

Khi thiết kế bếp thông thường không còn đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống thì ngày nay, nhiều người đã lựa chọn đảo bếp với những tiện ích, công năng cho nhịp sống hiện đại.

Nhà bếp có thể coi là nơi hoạt động nhiều nhất của người nội trợ để mang tới những món ăn thơm ngon cho gia đình. Chính vì thế mà khi thiết kế nhà bếp chúng ta không thể qua loa, sơ sài mà cần hướng tới sự tiện nghi, hiện đại nhất có thể.

Đảo bếp còn được gọi là bàn đảo. Đây là một phần của tủ bếp nhưng được tách rời, không dựa vào tường, thường được đặt ở chính giữa, cân đối với không gian bếp. Đảo bếp có vai trò quan trọng đối với phòng bếp gia đình, bởi đây không chỉ là nơi "trung chuyển" thức ăn hay đồ đạc mà còn có thể trở thành quầy bar đầy sáng tạo!

Tiêu chí cơ bản của một đảo bếp tiêu chuẩn

Diện tích của bếp nên có ít nhất 2,4 đến 3,6m để dành cho đảo bếp, trong đó khoảng 1m dành cho lối đi xung quanh. Bởi không gian này cần sự có mặt của những đồ gia dụng khác như lò nướng hay máy rửa bát…Đó có thể là những vật dụng có cánh cửa mở ra nên cần tạo thuận tiện cho di chuyển. Lối đi tối thiểu phải rộng 70cm để thực hiện được những chức năng trên. Độ rộng của đảo bếp nên là 70cm, chiều cao tiêu chuẩn là 80cm.

Chỗ ngồi tại đảo bếp

Chỗ ngồi tại đảo bếp cần đảm bảo tính thoải mái nhất có thể. Hầu hết đảo bếp cao 80cm sẽ thuận tiện cho việc nấu nướng. Một bàn ăn tiêu chuẩn thường cao từ 78 - 80cm trong khi đó quầy bar sẽ là 110cm. Nên cân nhắc về chiều cao chỗ ngồi tại đảo bếp dựa vào chiều cao của bàn ăn. Đảo có chỗ để chân sẽ giúp người ngồi được thư giãn. Không gian để chân sâu khoảng 30cm và mỗi người có khoảng 50 - 60cm chiều rộng trên bàn đảo.

Tủ chứa đồ của đảo bếp

Lúc đầu, đảo bếp chỉ là một chiếc bàn gỗ với không gian mở bên dưới để bạn dự trữ đồ như chai, lọ và bát đĩa, bình...Ngày nay có nhiều kiểu đảo bếp hơn cho để lựa chọn. Khi lựa chọn đảo bếp, nên nghĩ xem mình muốn để những vật dụng gì trên nó. Một tủ bếp nên có cả cánh tủ và ngăn kéo, những cánh tủ to và rộng giúp việc chứa được cả những thứ cồng kềnh như lọ hoa, xoong chảo, lò nướng hoặc bát đĩa, dao kéo hoặc khăn trải bàn ,khăn lau…

Bố trí đảo bếp phù hợp

Việc đầu tiên là phải xác định diện tích cần thiết cho một đảo bếp. Với một căn bếp nhỏ, có thể phải điều chỉnh thiết kế hoặc nghĩ tới phương án bếp di động.

Cần xác định các không gian cố định xung quanh đảo bếp. Khoảng cách các đường đi bộ giữa bếp đảo và tủ bếp bên cạnh thường rộng từ 90-105cm. Trường hợp bếp đảo đặt gần bức tường thì kích thước khoảng cách khoảng 90 cm là đủ.

Xác định mục đích sử dụng của đảo bếp giúp đưa ra phương án thiết kế cụ thể cho không gian nhà mình. Một chiếc đảo bếp đơn giản đến mức tối giản nhưng vẫn ấn tượng nếu như biết cách bố trí nội thất sao cho phù hợp, tinh tế.

Tin tức liên quan

02/06/2022

Gỗ óc chó là loại gỗ cao cấp được ứng dụng nhiều trong việc làm đồ nội thất như: sàn nhà, tủ, bàn...

30/09/2020

Ốp tường nhà bếp không chỉ bảo vệ bức tường khỏi nguy cơ bong tróc, xuống cấp, mà còn thể hiện được nét thẩm mỹ, tính hiện đại, đẳng cấp cho toàn căn hộ. Tùy vào nhu cầu khác nhau, mỗi gia đình có thể lựa chọn ốp tường nhà bếp bằng những loại vật liệu khác nhau