Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Những điều cần biết về Hướng nhà và Hướng cửa trong Phong thuỷ

19/08/2019

Mỗi khi xây dựng nhà cửa, chúng ta thường được người lớn hoặc các thầy phong thuỷ tư vấn để chọn hướng nhà, hướng cửa hợp lý. Vậy, hướng nhà và hướng cửa trong phong thuỷ là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về hướng nhà và hướng cửa

Theo các tài liệu về kiến trúc công trình và phong thuỷ học, có rất nhiều định nghĩa về hướng nhà và hướng cửa, mỗi định nghĩa lại thể hiện một khía cạnh khác nhau của hướng nhà và hướng cửa. Nhưng chung quy lại, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất:

Hướng nhà hay phương trông của nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới.

Hướng cửa (hay hướng cửa chính) là phương của đường đi từ tâm nhà ra qua giữa cửa chính của nhà.

Theo quy luật “Người đi khí theo, nước chảy khí theo” thì cửa chính là nơi hàng ngày đưa các luồng khí vào nhà. Mà hướng nhà lại ảnh hưởng trực tiếp đến hướng cửa, ví dụ như: Hướng nhà là Nam thì hướng cửa chỉ có thể là hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam mà không thể là hướng Tây hay Tây Bắc được. Mặt khác hướng nhà tốt thì sinh khí đi vào nhà không chỉ qua cửa chính mà còn có thể đi phụ hay các cửa sổ của nhà. Vì vậy đối với mỗi công trình, việc đầu tiên là phải chọn hướng nhà tốt, rồi mới quyết định hướng cửa. Một khi hướng nhà đã tốt thì rất dễ có hướng cửa tốt.

Hướng nhà và hướng cửa có thể trùng nhau hoặc khác nhau. Đối với mọi nhà, tốt nhất nên đặt hướng nhà và hướng cửa trùng nhau.

2. Xác định hướng nhà, hướng cửa

2.1. Hướng nhà

Do đặc điểm về vị trí địa lý, địa hình nên khí hậu nước ta thay đổi theo từng vùng. Bên cạnh đó hướng gió chủ đạo của nước ta cũng mang những đặc trưng nhất định. Do đó, khi thiết kế, ngươi ta cần phải đặt hướng nhà sao cho phù hợp với thế đất và gió chủ đạo. Nhà cần đặt “toạ sơn hướng thuỷ”, nghĩa là lưng nhà tựa về đất cao, trước nhà trông về đất thấp, đồng thời phải đón được gió chủ đạo (thường là gió Đông Nam). Người xưa có câu “Một trăm người hầu không bằng ở đầu ngọn gió”. Điều đó cho thấy thực tế cuộc sống đã chứng tỏ ý nghĩa quan trọng của hướng gió.

Hướng nhà chủ đạo hợp lý của cho các vùng địa lý ở nước ta như sau:

  • Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam;
  • Ở Miền Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam;
  • Ở Miền Nam: các Hướng Nam, Đông Nam và Đông;
  • Ở vùng ven biển phía Tây: các Hướng Nam và Tây Nam.

Trong phong thuỷ học, người ta còn quan tâm đến việc hướng nhà có hợp với mệnh của gia chủ hay không. Tuy nhiên không nên quá lệ thuộc máy móc vào mệnh quái chủ nhà mà không đáp ứng những yêu cầu tự nhiên nêu trên của hướng nhà. Không thể vì không hợp mệnh mà làm nhà quay về hướng đón nắng. Bởi như vậy nhà sẽ rất nóng về mùa hè vì phải chịu nắng buổi chiều chiếu thẳng vào nhà, lại không đón được gió Đông Nam. Người ở trong ngôi nhà này sẽ luôn cảm thấy bí bách, ngột ngạt vì nóng, gia đình không được vui vẻ, sức khoẻ giảm sút, tài lộc kém phát triển. Trong trường hợp hướng nhà không phù hợp với mệnh của chủ nhà thì phải giải quyết bằng cách khác, như mở thêm cửa phụ, cửa sổ và hoá giải bằng cách khác. Khi gặp địa thế miếng đất làm nhà không cho phép chọn hướng Nam hoặc Đông Nam thì mới phải đặt hướng nhà khác, khi đó cần có các giải pháp kỹ thuật cần thiết để đón gió Đông Nam, tránh gió Đông Bắc và tránh nắng chiếu thẳng vào nhà…

Để xác định hướng nhà thì trước hết từ thế đất của nhà phải xác định hướng nước chảy ở phía trước (kể cả nước mặt và nước ngầm). Nếu được hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt. Trong phong thuỷ học người ta xác định điểm nước chảy đến (gọi là thuỷ đầu) và điểm nước chảy đi (gọi là thuỷ khẩu). Nhằm 2 đường tiếp tuyến với thuỷ đầu và thuỷ khẩu, ta được giao điểm là điểm tốt nhất để đặt tâm nhà. Miếng đất có được thế tốt trong thuỷ học là miếng đất có tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ, tiền Chu Tước. Gọi dễ hiểu là miếng đất có phía sau trồng đỗ, phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại, nghĩa là đất có phía sau cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao vòng. Đấy là miếng đất lý tưởng để làm nhà vì nó có thế tụ khí.

Đối với những miếng đất đã có vị thế, ta không thể xoay tìm được hướng nhà nào khác (ví dụ nhà ở mặt phố, nhà trông ra hồ nước) thì hướng nhà có thể xác định dựa theo các yếu tố sau đây:

  • Lấy sông hồ làm hướng nhà: nhà trông ra sông hồ;
  • Lấy minh đường (khoảng không gian trống trước nhà) làm hướng nhà: nhà trông ra minh đường;
  • Lấy phố chính làm hướng nhà: nhà trông ra phố chính;
  • Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà ;
  • Lấy núi để toạ lưng nhà;
  • Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.

2.2. Xác định hướng cửa

Cũng tương tự như xác định hướng nhà, trước khi xác định vị trí cửa phù hợp nhất trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà, gia chủ cần chú ý đến môn mệnh. Môn mệnh phải tương đối, hứng cửa chính đồng thời mệnh của gia chủ phải hợp với nhau thì vượng khí mới tốt và mang đến nhiều tài lộc.

Trong phong thuỷ học, hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ. Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

Có một nguyên tắc là: khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà. Nếu khí không vào được đến tâm nhà (do bị tường hoặc các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ, còn các phòng khác thì không có khí vào. Nhà như thế không bao giờ được vượng khí. Nhà không vượng khí thì người sống trong nhà không khỏe mạnh. Cũng giống như người ta thường chọn vị trí thích hợp ở khu vực giữa làng để xây đình làng. Khi đó, khí tụ về đình rồi mới phân tán đi các ngõ xóm cho đến từng nhà. Không ít nhà bị tình trạng thiết kế không để khí vào đến tâm nhà. Qua kiểm tra, các nhà này đều không vượng khí. Việc này nhiều khi rất đơn giản: chỉ phá đi một mảng tường hoặc dỡ bỏ một bộ cánh cửa nào đó để khí không bị cản trên đường đi vào đến tâm nhà.

Bởi xác định hướng nhà và hướng cửa ảnh hưởng rất lớn dến tài vận của gia chủ sau này, cho nên khi khởi công xây dựng một căn nhà, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về làm nhà, tìm hướng nhà, hướng cửa hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thuỷ.

Tin tức liên quan

15/09/2020

Phong thủy bàn thờ luôn được nhiều người quan tâm. Bàn thờ được đặt ở nơi trang nghiêm và đúng hướng sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực, mang đến những điều suôn sẻ, thành công cho gia đình cả năm.

 

14/07/2020

Địa thế mảnh đất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống thành bại, hạnh phúc hay bất hạnh của gia chủ. Lựa chọn thế đất tốt, hóa giải thế đất xấu có thể mang lại may mắn, hưng vượng cho cả gia đình