Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Những điều bạn cần biết về phong thuỷ huyền quan trong nhà ở

11/09/2019

Với mỗi một ngôi nhà, mọi người thường chỉ chú ý tới phong thuỷ các phòng, cổng, cửa mà quên mất rằng huyền quan cũng bị tác động bởi các yếu tố phong thuỷ. Vậy phong thuỷ huyền quan trong nhà ở là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Huyền quan là gì?

Theo quan niệm của phong thuỷ, huyền quan là khoảng đệm của phòng khách. Hay nói cách khác, huyền quan là khu vực ngăn cách cửa chính với phòng khách, có ý nghĩa như một tấm rèm, một bức bình phong trong phòng khách. Các luồng khí sẽ đi qua huyền quan trước khi vào tới các khu vực khác, do vậy, vị trí của huyền quan có sự ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố phong thuỷ của cả ngôi nhà.

Vai trò của huyền quan trong phong thuỷ

Trong phong thuỷ, huyền quan có vai trò đón nhận những sinh khí, ngăn chặn sát khí tác động vào nhà. Đồng thời, huyền quan còn được xem là khu vực bảo vệ sinh khí, giúp tụ sinh khí, để vượng khí, tài khí không bị thất thoát ra ngoài.

Nhìn chung, huyền quan có ảnh hưởng, chi phối rất lớn tới năng lượng ngôi nhà và cuộc sống, tính cách của người sống trong ngôi nhà đó.

Những lưu ý khi thiết kế huyền quan

Không chỉ có tác dụng như tấm rèm che phòng khách, huyền quan còn giúp làm đẹp cho ngôi nhà nếu biết cách trang trí. Do đó, khi thiết kế huyền quan, gia chủ cần lưu ý:

- Đảm bảo huyền quan luôn thông thoáng, tạo cảm giác thư giãn cho khách bước vào phòng. Huyền quan thông thoáng còn giúp khí phong thủy dễ dàng vào phòng.

- Nên chọn các vật liệu như gỗ, gạch hoa lát sàn hoặc thảm trải có màu sắc nhẹ nhàng, tươi sáng cho khu vực huyền quan để ánh sáng dễ dàng vào phòng nhưng lại giảm hấp thụ nhiệt gây nóng bức cho phòng khách.  

- Nên chọn tranh thư pháp, tranh về cỏ cây, thực vật, sông núi, hay những con vật may mắn như cá, chim để treo ở khu vực huyền quan. Chủ nhà cũng có thể chọn tranh tương ứng với ngũ hành bản mệnh của mình để treo ở khu vực này.

- Luôn giữ huyền quan gọn gàng sạch sẽ. Thiết kế huyền quan không nên quá cao hoặc quá thấp. Đặc biệt, không nên trưng bày quá nhiều đồ vật, đồ trang trí ở huyền quan vì sẽ khiến khu vực này trở nên lộn xộn, hơn nữa còn gây cản trở khí phong thủy vào nhà.

Những kiêng kỵ không nên phạm phải

 - Không để trần nhà tại khu vực huyền quan quá thấp bởi vì nếu trần nhà ở khu vực huyền quan quá thấp sẽ tạo cảm giác bị đè nén, nặng nề, lâu dài tạo cảm giác bị kìm hãm, khiến gia chủ khó có tiền đồ. Thiết kế trần nhà cao vừa đủ sẽ giúp khí phong thủy lưu thông tốt, đồng thời còn cải thiện khả năng lưu thông, chất lượng của không khí ra vào ngôi nhà.

- Không treo tranh ảnh tùy tiện ở khu vực huyền quan. Dù ở khu vực nào cũng không nên treo tranh tường tùy tiện, nhất là với huyền quan. Chẳng hạn, nếu huyền quan ở phía Bắc thì không nên treo tranh ngựa, vì ngựa thuộc hành Hỏa, xung khắc với Thủy của hướng Bắc, tạo nên bố cục tương khắc giữa nước và lửa, không tốt cho phong thủy ngôi nhà. Tương tự, huyền quan ở phía Đông Bắc thì không nên treo tranh con bò; huyền quan ở phía Tây Nam không hợp với tranh hổ; huyền quan ở phía Tây Bắc không nên treo tranh rồng…

- Không đặt cây khô héo, có lá, gai nhọn ở huyền quan. Các chậu cây xanh đặt ở huyền quan cần được chăm sóc, làm vệ sinh thường xuyên. Không nên để cây héo úa, cây chết khô hay có nhiều gai, lá nhọn tại đây vì sẽ tạo ra các sát khí không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe, hòa khí trong gia đình. Nên thường xuyên kiểm tra các chậu cây để loại bỏ sớm những chậu cây bị chết, khô héo, thay thế bằng các chậu cây mới.

- Không treo gương tùy tiện ở huyền quan. Nhiều người thường thích đặt một chiếc gương lớn gần cửa ra vào để tiện cho việc soi, ngắm, chỉnh trang dung nhan, trang phục trước khi ra ngoài. Vậy nhưng với phong thủy huyền quan, không nên đặt gương ở đây, nhất là tại vị trí đối diện với cửa chính. Bởi đặt gương gần cửa sẽ gây bất lợi cho vận khí, tài khí của ngôi nhà, giống như "đuổi" thần tài đi, gây khó khăn cho gia chủ về tài vận.

Trường hợp thích đặt gương ở huyền quan, gia chủ nên đặt giương quay vào phía trong phòng. Với những ngôi nhà có cầu thang có thể đặt gương đối diện cầu thang để hóa giải sát khí.

Lưu ý, khi gương đặt ở huyền quan bị nứt vỡ thì phải thay ngay gương mới. Vì đặt gương vỡ ở huyền quan có thể ảnh hưởng đến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

- Sàn khu vực huyền quan không nên lát đá hoa nhiều họa tiết góc cạnh. Bạn có thể chọn đá, gạch hoa lát sàn để trang trí huyền quan, nhưng không nên chọn những loại đá hoa có họa tiết góc cạnh. Đặc biệt, không nên để góc nhọn của các họa tiết trên đá, gạch trực xung với cửa chính.

- Không nên đặt tủ giày quá cao tại huyền quan. Kích thước tủ giày tại huyền quan không nên cao quá 1/3 chiều cao của phòng. Quan điểm này xuất phát từ cách chia theo tam tài. Theo đó ở trên là "thiên tài", giữa là "nhân tài" và dưới là "địa tài". Nếu vượt qua 1/3 chiều cao căn phòng nghĩa là vượt qua phạm vi "địa tài". Hơn nữa để tủ giày quá cao cũng tạo cảm giác bí bách cho không gian vào nhà, ảnh hưởng đến sự tiếp dẫn khí từ bên ngoài.

- Không bố trí đường thoát nước phía dưới sàn khu vực huyền quan vì sẽ khiến âm khí tích lũy nhiều, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

- Không để trần nhà tại vị trí huyền quan tối hơn sàn nhà. Cũng như trong các phòng khác, màu sắc trần nhà khu vực huyền quan cần phải sáng hơn màu của sàn nhà. Nếu bố trí ngược lại sẽ tạo cảm giác nặng nề, bí bức cho không gian.

- Không để thùng rác, đồ chứa chất thải ở huyền quan. Huyền quan là nơi đón cát khí vào nhà, do đó không nên để thùng rác, những đồ vật bẩn thỉu tại huyền quan vì sẽ gây ra xú uế, tạo cảm giác khó chịu cho khách khi bước vào nhà.

Mặc dù chỉ là một khu vực phụ trong nhà nhưng huyền quan có tác động rất lớn đến phong thuỷ của ngôi nhà nói chung. Do vậy, bạn nên lưu ý thiết kế cũng như tránh các tác động có thể gây ảnh hưởng tới phong thuỷ của huyền quan.

Tin tức liên quan

15/09/2020

Phong thủy bàn thờ luôn được nhiều người quan tâm. Bàn thờ được đặt ở nơi trang nghiêm và đúng hướng sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực, mang đến những điều suôn sẻ, thành công cho gia đình cả năm.

 

14/07/2020

Địa thế mảnh đất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống thành bại, hạnh phúc hay bất hạnh của gia chủ. Lựa chọn thế đất tốt, hóa giải thế đất xấu có thể mang lại may mắn, hưng vượng cho cả gia đình