Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Nên lựa chọn mái tôn hay mái ngói cho ngôi nhà của bạn?

10/09/2019

Công trình bước vào giai đoạn lợp mái nhưng bạn lại đang phân vân giữa mái tôn và mái ngói. Vật liệu nào an toàn, vật liệu nào phù hợp, nhưng chi phí lại hợp lí? Để giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi xin gửi đến bạn một số thông tin về ưu và nhược điểm của hai loại vật liệu chính thường được sử dụng để lợp mái nhà trong bài viết sau.

Mái nhà đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc tổng thể của công trình. Vừa là một phần của kết cấu chịu lực, vừa có tác dụng che chắn cho các kết cấu khác lẫn đồ đạc trong nhà. Nó là nơi đầu tiên tiếp xúc với sự xâm hại của môi trường và thời tiết bên ngoài, che chở con người khỏi tác động của mưa, nắng, bão, gió. Chính vì vậy, việc lựa chọn vật liệu phù hợp sẽ có tác động trực tiếp đến tuổi thọ của công trình cũng như ảnh hưởng đến không gian sống của gia chủ.

Ưu điểm và nhược điểm của mái tôn

Ở Việt Nam, vật liệu tôn dùng để là mái nhà được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, muốn biết loại vật liệu này có thực sự phù hợp với ngôi nhà của mình hay không, bạn nên tìm hiểu trước về ưu điểm và nhược điểm của nó.

Ưu điểm của mái tôn:

- Vật liệu mới, kết cấu nhẹ

- Giảm sức ép và áp lực từ ngôi nhà xuống mặt đất

- Giúp quá trình thi công trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn

- Linh hoạt, dễ thay thế. (Nếu bạn cần thay đổi thiết kế và kiến trúc của tòa nhà thì việc thay thế phần mái rất dễ dàng.)

- Gía thành rẻ, nhiều mẫu mã.

Tính linh hoạt của vật liệu này cũng là điều được khá nhiều người yêu thích.

Nhược điểm của mái tôn:

- Tuổi thọ ngắn, dễ bị bay màu do ảnh hưởng của thời tiết.

- Chống nóng kém

- Cách âm kém, dễ làm ồn khi trời mưa.

- Không phù hợp với các vùng khí hậu thường xuyên xảy ra dông lốc, mưa bão. Vì chúng sẽ dễ dàng bị hư hại, tốc mái, biến dạng không thể tái sử dụng. Ngoài ra, có thể gây tai nạn cho người đi đường.

Ưu và nhược điểm của mái ngói

Vật liệu ngói là vật liệu truyền thống được sử dụng rất nhiều trong các công trình nhà ở tại Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp chúng ở các vùng nông thôn lẫn các khu đô thị lớn.

Ưu điểm của mái ngói:

- Thiết kế đặc trưng với kích thước 242mm x 335mm nên việc sắp xếp và lắp đặt mái nhà trở nên linh động hơn nhiều.

- Khả năng chống vỡ cao cùng những hệ vi kèo hoặc xà gỗ có cấu tạo chắc chắn, ổn định và an toàn.

- Khả năng chống nóng và chống thấm tốt.

- Khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt cao.

Nhược điểm của mái ngói:

- Kết cấu nặng và có lực hơn so với mái tôn

- Khó sửa chữa, thay thế bởi nó được liên kết bởi những lớp, viên mái khác.

- Giá thành cao

Nên lựa chọn mái tôn hay mái ngói?

Thực tế thì không có một câu trả lời cụ thể nào cho sự lựa chọn giữa hai loại mái này. Mỗi loại mái đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuỳ theo điều kiện về kết cấu ngôi nhà, phong cách kiến trúc, đặc điểm thời tiết, khí hậu khu vực và khả năng chi phí có thể chi trả mà bạn có thể lựa chọn. Tuy vậy, bất kể bạn sử dụng loại mái nào, hãy luôn quan tâm đến chất lượng mà nó mang lại trong quá trình sử dụng và thường xuyên dọn vệ sinh, làm sạch các lá cây, nước đọng trên mái nếu có để tuổi thọ của mái được lâu hơn.

Một ngôi nhà đẹp không chỉ có thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo sự thuận tiện nhất cho người sử dụng. Hy vọng bạn chọn được cho mình loại mái phù hợp và hiệu quả.

 

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.