Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Kinh nghiệm xây nhà Bảo dưỡng bê tông trong quá trình thi công.

24/10/2019

Kinh nghiệm xây nhà Bảo dưỡng bê tông trong quá trình thi công.

Bê tông nắm giữ phần trọng yếu trong kết cấu ngôi nhà, nhà có bền đẹp, không nứt gãy, đều nhờ xem bê tông có tốt hay không. Sau khi lựa chọn sắt thép và loại xi măng tốt, chúng ta cần bảo dưỡng bê tông sau khi đổ.

Thiết kế xây dựng TTAH xin thông tin tới bạn những cách bảo dưỡng bê tông khi xây nhà dưới đây:

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Bê tông đạt chất lượng tốt nhất khi ở trong môi trường ẩm, cố định không va chạm. Bê tông dù bề ngoài có vẻ đã cứng, nhưng quá trình thủy hóa vẫn diễn ra bên trong để đạt cường độ bê tông tối đa, thế nên cần giữ ẩm càng lâu càng tốt.

Nước trong bê tông bốc hơi nhanh nếu môi trường bên ngoài khô, sẽ không còn đủ lượng nước cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông ngừng phát triển gây hiện tượng nứt. Nhiệt độ môi trường từ 20 đến 30 độ xi măng thủy hóa chậm, trên 40 độ xi măng thủy hóa cao. Nếu dùng nước nóng từ 80 đến 90 độ, tốc độ đông cứng sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.

Sự cố sập bê tông khi đổ mái

Những cách bảo dưỡng bê tông trong khi xây nhà?

Luôn ngâm nước vào bê tông để giữ được độ ấm                              

Tưới nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả, cần phun đều không sót diện tích nào tránh việc nứt chân chim trên bề mặt, phun tia nhỏ liên tục để cấp ẩm thường xuyên, nhất là trời nắng.

Khi đổ bê tông sàn mái, có mặt phẳng thuận lợi, nên xây gạch be bờ để ngâm nước xi măng.

Tuần đầu tưới nước liên tục trên bề mặt bê tông, nếu 2 ngày sau đổ bê tông mà gặp trời mưa, cần che chắn lại, không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông. Mùa hè sau 1,5 ngày, còn mùa đông là sau 3 ngày mới có thể đi lại trên sàn bê tông.

Tần suất tưới để bảo dưỡng bê tông

Trong 1 tuần đầu, ban ngày cách 3 giờ cần tưới 1 lần. Ban đêm tưới ít nhất 1 lần . Từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 3 phải tưới ít nhất 3 lần 1 ngày đêm. Công việc bảo dưỡng bê tông phải duy trì đều đặn trong vòng 21 ngày sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát có thể giảm bớt tuần suất. Nhưng dưới trời nắng nóng nhiệt độ cao, phải thường xuyên và kéo dài.

Sau khi bê tông ninh kết, thợ thi công phủ lên mặt bê tông lớp cát mạt cưa, rơm rạ, những phần này có tác dụng giữ nước cao nhất. Trong thời tiết mùa hè nắng gắt cần dùng màng polyethylene che phủ bề mặt betong để giữ ẩm. Tấm phủ cần tưới nước thường xuyên, vừa chống nắng vừa giữ ẩm.

Tưới nước vào bê tông, không để bê tông chịu tải trọng trong thời gian bê tông thủy hóa

Lưu ý thời gian tháo dỡ cốt pha bê tông

Chỉ được tháo cốt pha khi kết cấu bên tông đã đạt đủ sức bền, thông thường là 3 đến 4 tuần từ khi đổ với điều kiện nhiệt độ 20 đến 30 độ, nhưng nếu được thì để càng lâu càng tốt.

Sau tháo dỡ cần chú ý rằng bê tông thương phẩm chưa đạt được tối đa độ chịu tải, vì vậy cần đỡ bằng dầm hoặc gậy chống.

Dùng gậy và dầm chống đỡ bên tông mới đổ

Đội thi công ngoài kinh nghiệm chọn vật liệu đổ bê tông, cần hiểu được tầm quan trọng của khâu bảo dưỡng, đã có nhiều trường hợp sập sàn gây tai nạn lao động, hoặc nứt gãy mái bằng khi đi vào sử dụng. Chúng tôi là TTAH hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực Thiết kế Kiến trúc, Nội thất - Cảnh quan và Thi công xây dựng. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào cần tư vấn về kiến thức xây nhà, bảo dưỡng bê tông trong thi công, vui lòng liên hệ TTAH để được hỗ trợ sớm nhất!

 

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.