Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Kinh nghiệm tính toán và xây bể phốt gia đình

24/10/2019

Kinh nghiệm tính toán và xây bể phốt gia đình

Bể phốt là một trong những công trình ngầm quan trọng nhất khi thiết kế và thi công nhà ở. Những kiến thức cơ bản và tổng hợp kinh nghiệm xây bể phốt gia đình sẽ có trong bài viết này của TTAH.

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn có tên là bể tự hoại - một phần trong hệ thống tự hoại. Hệ thống tự hoại xử lý nước thải tại chỗ, quy mô nhỏ áp dụng cho gia đình, mỗi gia đình sau việc xây móng sẽ tiến hành xây bể phốt ngay sau đó.

Quá trình vận hành của bể phốt tự hoại là:

Khi bạn đi vệ sinh hoặc sử dụng nhà tắm, chất thải và nước sẽ theo ống nối chảy xuống bể phốt

Đáy ngăn chứa là lớp bùn bể phốt đã chứa các vi sinh vật, giúp chất thải phân rã lên men và lắng cặn, chất thải rắn, kim loại nặng hoặc vật chất khó tiêu nằm dưới đáy, các hợp chất lơ lửng sẽ tràn qua ngăn lắng (với bể 2 ngăn) và ngăn lọc với bể 3 ngăn.

Tại lọc và ngăn lắng, hợp chất bị phân hủy 1 lần nữa trước khi thải ra ngoài môi trường, hầm bể phốt càng chứa nhiều vi sinh và bùn bể không đầy, nước thải ra trong và đảm bảo an toàn cho môi trường.

Bể phốt gia đình ba ngăn đúc sẵn

3 loại bể phốt gia đình phổ biến

Bể phốt tự hoại bằng nhựa composite đúc sẵn với kích thước từng ngăn chuẩn kỹ thuật. Khi mua về bạn chỉ cần gắn ống nối từ hệ thống đường thải từ nhà vệ sinh xuống.

Ưu điểm:

-         Tiện sử dụng, dễ mua bởi có nhiều đơn vị cung cấp, dễ lựa chọn theo nhu cầu.

-         Thiết kế đã được tính toán, sai lệch thấp, vì vậy rủi ro trong quá trình sử dùng thấp.

-         Tuổi thọ sản phẩm cao.

Nhược điểm:

-         Thi công cần cẩn trọng kẻo bị móp méo khi chôn đất

-         Các kích thước là cố định nên chỉ phù hợp với 1 số công trình, việc cơi nới lại khi có phát sinh là không thể.

Bể phốt gia đình 3 ngăn chứa bằng nhựa composite

Bể phốt bê tông đúc sẵn hình tròn hoặc hình chữ nhật cũng tương tự như bể nhựa composite, chất liệu betong được làm sẵn ở nhà máy, khi thi công chủ đầu tư chỉ cần đào hố đặt, có các kích thước phù hợp dễ lựa chọn.

Bể phốt tự thấm; bể phốt tự xây bằng gạch hoặc bê tông: chìm phía dưới công trình. Nước đã phân hủy sạch chất bẩn sẽ đi ra ngoài qua thành bể, hoặc có ống dẫn từ ngăn bể tràn để dẫn nước ra ngoài môi trường. Đây cũng là loại bể phốt mà công ty thiết kế xây dựng TTAH thi công nhiều nhất cho khách hàng xây nhà ở dân dụng, chứa nhiều ưu điểm:

-         Thi công linh hoạt phù hợp với số lượng người trong gia đình

-         Bền vững khi đặt âm dưới đất, không oxi hóa, không rỉ sét, chi phí thấp, tuổi thọ cao.

-         Linh hoạt trong việc lắp đặt đường ống, TTAH với kinh nghiệm hơn 10 năm thi công xây nhà sẽ thiết kế đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, giúp quá trình sử dụng được thông suốt và không xảy ra vấn đề trục trặc nào.

Thông số bể phốt gia đình 3 ngăn chứa cơ bản

Kích thước xây bể phốt gia đình như thế nào là hợp lý?

Không phải gia đình nào cũng sẽ có kích thước bể phốt như nhau, việc thiết kế cần dựa theo dự tính sử dụng, tiêu chuẩn trong xây dựng và tiêu chuẩn chung của quốc gia.

Thiết kế bể phốt cần đảm từ 50 đến 70% cặn lơ lửng và 25 đến 45% chất hữu cơ, qua đó những vi khuẩn xấu mang mầm bệnh bị chết đi theo thời gian lưu bùn.

Cách tính kích thước bể phốt nhà dân 3 ngăn chứa.

Kinh nghiệm xây nhà thực tế chỉ ra rằng, việc đầu tiên cần tính lượng nước thải hàng ngày thông qua số lượng người trong gia đình. Nếu như lượng xả thải có thể tích hơn 10m3/ ngày và dưới 20m3/ngày. Bạn nên xây loại bể 3 ngăn:

Chiều sâu của lớp nước trong bể tính từ đáy đến mặt nước không thấp hơn 1,2m

Chiều rộng hoặc đường kính bể thấp nhất là 0,7m

Tỉ lệ chiều rộng và chiều dài là 1:3 nếu như bể hình chữ nhật.

Đáy bể cần thiết kế thi công bằng tấm bê tông cốt thép, dày tối thiểu 150mm

Căn hộ có khoảng 4 người thì bể có khối thể tích thực khoảng 2,8m khối

Căn hộ từ 4 đến 6 người chọn bể thể thích khoảng 4,8 khối.

Gia đình có 8 người thì nên sử dụng bể phốt có thiết kế khoảng 4.5m3 trở lên.

Căn hộ khoảng 3 hộ gia đình nhỏ thì sức chứ bể phốt nên lớn hơn 5.7m3.

Với các căn hộ nhiều hơn 3 hộ gia đình thì sức chứa bể phốt khoảng 7.7m3.

Khoảng 5 năm bạn nên hút cặn bể phốt 1 lần để tránh tắc nghẽn.

Một số lưu ý khi xây bể phốt gia đình

Theo kinh nghiệm thiết kế và xây dựng nhà ở của TTAH, thành bể cần xây bằng gạch đặc mác 75, gạch nung già hoặc bê tông tấm.

Vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa to, miết kĩ dày đều.

Đặt ống thông khí giữa các ngăn trong bể, ống thoát khí chung sẽ đặt thông với khí trời. Lỗ thông hơi này rất quan trọng, việc phân hủy chất hữu cơ tạo ra khí metan, đã có trường hợp nổ nhà vệ sinh bởi không có lỗ thông. Cần đặt lỗ thông đi trên mái nhà, đầu ống ra cần quay ngang hoặc hướng xuống hình chữ U để tránh mưa và dị vật rơi vào làm tắc

Khi xây xong dùng đất lấp theo từng lớp mỏng, không dầm nền quá chặt có thể làm nứt bể, nên lấp đất từng lớp rồi tưới nước, và thêm lớp đất tiếp theo, phía trong bể phốt đổ đầy nước.

Dọn vệ sinh sạch sẽ khi đậy nắp bể phốt.

Cần có bản vẽ thiết kế, tính toán kỹ lưỡng các phần đặt đường ống dẫn chất thải đầu vào, ống dẫn qua các ô bể, ống dẫn nước thải đầu ra chuẩn kỹ thuật. Điều này quyết định toàn bộ quá trình thi công và khả năng sử dụng sau này. Bất cứ thắc mắc cần tư vấn gì về cách xây dựng bể phốt nhà ở, bạn vui lòng để lại tin nhắn cho công ty thiết kế xây dựng TTAH để được giải đáp.

 

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.