Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Kinh nghiệm lựa chọn xi măng cho công trình nhà bạn

15/08/2019

Cả trong lĩnh vực xây dựng lẫn đời sống hằng ngày, xi măng không còn là một khái niệm xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, để có thể tìm được loại xi măng đảm bảo chất lượng và phù hợp cho ăn nhà của mình thì không phải ai cũng biết. Cùng lưu ngay những kinh nghiệm lựa chọn xi măng “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây lại để áp dụng ngay và luôn nhé!

1. Xi măng và tầm quan trọng của việc chọn mua xi măng

Xi măng (ciment trong tiếng Pháp) là một loại chất kết dính thuỷ lực được dùng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành từ quá trình nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và một số phụ gia. Phản ứng thuỷ hoá diễn ra khi xi măng tiếp xúc với nước, tạo thành hồ xi măng nhằm liên kết các vật liệu và tạo ra độ chắc cho công trình. 

Xét về mức độ phổ biến thì xi măng thuộc nhóm đầu tiên. Đây là loại vật liệu được sử dụng thường xuyên trong rất nhiều công trình từ thi công nhà cửa cho tới các công trình cầu cống, xí nghiệp... Độ bền của công trình phụ thuộc vào chất lượng xi măng. Vậy nên, nếu chẳng may chọn phải loại xi măng không đáp ứng tiêu chuẩn, tuổi thọ cũng như kết cấu của công trình chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

2. Kinh nghiệm lựa chọn xi măng

Chất lượng của một loại xi măng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để đánh giá được chất lượng của một loại xi măng, cần phải xem xét tới: thương hiệu, chỉ tiêu chất lượng và yếu tố lí tính.

Thứ nhất, tầm quan trọng của việc chọn lựa các thương hiệu sản xuất xi măng là không thể phủ nhận được, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều sản phẩm xuất hiện và cạnh tranh trên thị trường. Một thương hiệu lớn, có uy tí sẽ cung cấp các loại xi măng đảm bảo chất lượng, giá thành rõ ràng... nhờ đó tạo được sự tin tưởng đối với người có nhu cầu mua. Thực tế thì xi măng chỉ chiếm khoảng 7 – 8% tổng chi phí xây dựng và sự cách biệt giữa giá thành của các đơn vị nổi tiếng với các nhãn hiệu mới chênh lệch không quá lớn. Vậy nên, thay vì tiết kiệm, hãy thật tỉnh táo khi lựa chọn xi măng bởi chất lượng của loại vật liệu này cũng giống như chiếc chìa khóa quyết định sự cứng cáp của căn nhà.

Thứ hai, chỉ tiêu chất lượng hay nói cách khác là các thông số ghi trên bao xi măng chính là thước đo để đánh giá khả năng đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình thi công công trình. Thông thường, trong xây dựng dân dụng nói chung, người ta dùng xi măng PCB40 (PCB40 là các chỉ số về cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa chuẩn sau 28 ngày đóng rắn) là chủ yếu. Trong một số trường hợp nếu không yêu cầu cao, vẫn có thể sử dụng xi măng PCB30 để thay thế. Những chỉ số PCB30 hay PCB40 đều phải được ghi rõ trên vỏ bao để tuân thủ theo những quy định của nhà nước về tiêu chuẩn sản xuất xi măng TCVN 6260:2009 của Việt Nam hiện nay. Khách hàng nên xem xét thật cẩn thận yếu tố này trước khi lựa chọn để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc.

Cuối cùng, quá trình đánh giá lí tính xi măng. Dựa trên quan sát trực quan, bao xi măng đạt chuẩn trước hết phải căng, không bị thủng, rách và đủ trọng lượng theo niêm yết. Mặt khác, khi nâng lên sẽ có cảm giác xi măng bên trong xốp mịn chứ không bị vón hay đóng cục, đó là xi măng mới. Bên cạnh đó, không nên sử dụng xi măng đã để quá hai tháng kể từ ngày sản xuất để tránh trường hợp xi măng không đảm bảo sự kết dính các nguyên vật liệu khác, làm giảm chất lượng công trình.

Lựa chọn được một loại xi măng tốt cũng giống như việc sắm một gói bảo hiểm cho các công trình. Do vậy, hãy xem xét thật kĩ lưỡng để đảm bảo loại xi măng bạn sử dụng cho công trình của mình thực sự có hiệu quả và “đáng đồng tiền bát gạo” nhé!

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.