Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Kiến Trúc Sư và Cộng Đồng

17/10/2020

Tiến tới Đại hội Hội KTS Việt Nam khóa X, mục tiêu của Hội KTS Việt Nam là: “Bằng mọi nỗ lực thúc đẩy đổi mới môi trường hành nghề kiến trúc Việt Nam phát triển nhanh, đúng hướng, bền vững và có bản sắc, bắt nhịp với xu hướng kiến trúc trong khu vực và toàn cầu”.

kiến trúc sư và cộng đồng

Trong đó, thực tiễn đòi hỏi vai trò của giới KTS là những nhà tiên phong trong sự sáng tạo, tạo ra những công trình, không gian đẹp cho cộng đồng và xã hội.

Trong những năm gần đây, nền kiến trúc của chúng ta đã từng bước dẫn dắt người dân tiếp nhận và tương tác hài hòa, thiện cảm với xu hướng kiến trúc xanh và bền vững. Đội ngũ KTS ở ta ngày càng được trang bị nhiều kiến thức, các phong cách sáng tác phong phú đậm đà bản sắc kiến trúc vùng miền hơn. Xu hướng kiến trúc hội nhập từ quốc tế với Việt Nam cũng là một yếu tố quan trọng để đội ngũ KTS sáng tác đạt được thành tựu lớn, đi theo đúng hướng theo định hướng của Chính phủ, của xã hội, phát triển bền vững, có bản sắc riêng.

Bên cạnh phong cách kiến trúc đô thị của các thành phố lớn, sự phát triển kiến trúc các vùng địa phương đậm đà bản sắc vẫn được gìn giữ và phát triển. Qua quá trình “mở cửa của nền kinh tế”, sự thay đổi phong cách của nền kiến trúc nước nhà ngày được phong phú hơn. Cộng đồng – xã hội đã tiếp nhận nhiều hình thái không gian kiến trúc mới, kiến trúc thương mại, nghỉ dưỡng hoặc khái niệm đô thị xanh.

Do vậy, vai trò của KTS đối với xã hội càng cần có ý thức vì cộng đồng hơn, có kiến thức về môi trường không gian xanh và tiết kiệm năng lượng.

Tại sao xây nhà nên thuê kiến trúc sư

Trong giai đoạn 2015-2020, với vai trò phát triển tích cực của hội KTS, cũng là một phần khẳng định vai trò và vị trí của KTS trong cuộc sống cộng đồng, công tác hành nghề của các đồng nghiệp về kiến trúc đã được xã hội tiếp nhận tích cực. Ngoài các công trình được thực hiện bởi các tổ chức – các nhà đầu tư lớn, còn có các công trình vừa và nhỏ đã được sự hợp tác chặt chẽ của chủ đầu tư cùng những nhóm KTS tư vấn thiết kế. Sự hợp tác ấy được thể hiện bằng những hình ảnh công trình kiến trúc đẹp đẽ và đang xây dựng, đưa vào sử dụng ở mọi nơi, mọi miền.

Với sự phát triển ngành nghề của các chi hội nghề nghiệp kiến trúc, sự nhận thức thông tin và điều kiện phát triển kinh tế đi lên, bộ mặt cảnh quan kiến trúc vùng miền được thay đổi, người dân cởi mở hơn, trước sự thay đổi của bối cảnh hội nhập. Mọi người không còn, hay còn ít khái niệm tự kiến thiết kiến trúc.

kiến trúc sư và thiết kế nội thất

Thiết kế, xây dựng một công trình rất cần sự hiện diện của các KTS là sự lựa chọn đúng đắn. Một sự tôn trọng vị trí của các nhà làm nghề kiến trúc trong cộng đồng của gia chủ, chủ đầu tư. Trong nhiều dự án xây dựng, KTS không còn bị quá “lạm dụng” như một vẽ thuê cho sở thích nhà đầu tư nữa.

Cũng từ đó, kiến trúc đô thị, vùng miền, ven đô đã có phong cách, có đặc điểm riêng, vấn đề kế thừa truyền thống không còn bị cứng nhắc như trước đây. Hình ảnh công trình kiến trúc đã dần dần xanh hơn trong lòng xã hội. Nhiều ngôi nhà, trường học, điểm văn hóa tiếp cận hài hòa tự nhiên trong cộng đồng. Trong sự thay đổi và phát triển của quá trình cũng thấy rằng lớp KTS trẻ đóng góp trí tuệ, tài năng, sự dám làm vì đam mê nghề nghiệp, họ đã thành công. Kế thừa các truyền thống, những nhà tư vấn thiết kế trẻ đã tài tình lọc lựa kết hợp những sự đẹp đẽ nhất của tạo hình kiến trúc để áp dụng vào môi trường khí hậu Việt Nam, tạo ra cho nền kiến trúc chúng ta những diện mạo mới, bản sắc mới mà vẫn tiếp thu được giá trị bản địa lâu đời, tiếp cận và phát huy tốt với kinh tế quốc tế.

Nguồn: Tapchikientruc.com.vn

 

Tin tức liên quan

05/04/2021

Ngày 26/03/2021 vừa qua, được sự đồng ý của Bộ Xây dựng, Vụ Quy hoạch kiến trúc phối hợp cùng Hội KTS Việt Nam, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội thảo “Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh mới”

Kiến Trúc Chung Cư Đô Thị Và Bản Sắc Văn Hóa Dân Tộc
24/11/2020

Từ xưa đến nay các nhà văn hóa và nhiều thế hệ KTS Việt Nam đã cố công đi tìm và khám phá, duy trì giá trị bản sắc văn hóa trong kiến trúc. Có thành công nhưng cũng nhiều thất bại....