Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Kiến trúc không cửa sổ phản chiếu cảnh vật xung quanh - Khu phức hợp nghệ thuật và giải trí The Imprint

05/08/2019

Thuộc khu nghỉ mát đa chức năng Paradise City, khu phức hợp nghệ thuật và giải trí The Imprint gồm hai toà nhà nổi bật với kiểu thiết kế không có cửa sổ, tái thể hiện một cách chuẩn xác các kiến trúc xung quanh nó giống như sự phản chiếu lại hình ảnh của những chiếc gương. Không những vậy, lối vào “mềm mại” như một tấm rèm đang được kéo lên, khiến cho ngôi nhà trở nên sống động và nghệ thuật hơn bao giờ hết.

The Imprint

Địa điểm: Paradise City - Incheon, Hàn Quốc.

Loại dự án: Tòa nhà giải trí

Nhà thiết kế: MVRDV

Diện tích xây dựng: 9800m2

Thời gian hoàn thành: 2018

Nguồn ảnh: MVRDV

Thách thức xây dựng một khu nghỉ dưỡng mới

Dự án khu phức hợp nghệ thuật và giải trí The Imprint được đặt tại khu nghỉ dưỡng Paradise City thuộc thành phố Incheon, Hàn Quốc. Incheon là thành phố cảng lớn thứ Hai của Hàn với dân số đô thị chỉ đứng sau Seoul và Busan. Lượng khách du lịch quốc tế ghé Hàn Quốc trong những năm gần đây mỗi lúc một tăng khiến cho nhu cầu về các khu vực nghệ thuật, giải trí và phương tiện hỗ trợ ngày càng cao. Nhằm phục vụ nhu cầu của cộng đồng đồng thời tăng hiệu quả kinh tế, chính quyền thành phố đã phát triển hệ thống các toà nhà dịch vụ cách Sân bay Incheon chưa đầy 1km. Paradise City được xây dựng và trở thành khu nghỉ dưỡng tích hợp lớn nhất và duy nhất ở Hàn Quốc. Hệ thống dịch vụ của Paradise City bao gồm khách sạn cao cấp, trung tâm hội nghị, trung tâm mua sắm, trung tâm triển lãm nghệ thuật... với hàng loạt các dịch vụ giải trí phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Khu phức hợp nghệ thuật và giải trí The Imprint là một sự án hoàn toàn mới tại Paradise City, bao gồm hai toà nhà độc đáo với chức năng cung cấp dịch vụ giải trí và nghệ thuật. Căn cứ vào đặc thù không gian của các tổ hợp giải trí trong nhà, chủ sở hữu đã đề xuất ý tưởng thiết kế “không có bất kỳ cửa sổ nào, nhưng chúng vẫn có sự liên kết với các toà nhà khác và phải đảm bảo hiệu quả của một khu nghỉ dưỡng.” Thách thức đặt ra đối với các kiến trúc sư là làm thế nào để toà nhà có một mặt tiền sinh động nhưng vẫn hài hoà và kết nối với môi trường xung quanh mà lại không cần tới cửa sổ. 

Hiện thực hoá toà nhà

Chủ sở hữu sau một quá trình cân nhắc cẩn thân đã quyết định lựa chọn bản thiết kế của các kiến trúc sư MVRDV. Theo bản thiết kế, khu phức hợp giải trí và nghệ thuật The Imprint bao gồm hai toà nhà. Toà nhà hình chữ nhật là khu vực cung cấp dịch vụ về nghệ thuật còn toà nhà hình vòng cung được xem như là một công viên giải trí trong nhà. Toà nhà hình chữ nhật được thiết kế đối diện với sân bay Incheon để thu hút khách du lịch từ khắp nơi đổ về. Toà nhà còn lại được thiết kế như hình bán nguyệt tạo nên không gian mở. The Imprint không cửa sổ như một chiếc gương đặc biệt phản chiếu lại kết cấu mặt tiền của các toà nhà xung quanh.

Sau khi kết cấu chính được hoàn thiện, các kiến trúc sư đã biến hình ảnh mặt tiền của các toà nhà xung quanh thành mô hình nổi in trên tường của toà nhà mới. Khu vực quảng trường trung tâm giữa hai toà nhà được lấy cảm hứng từ hiệu ứng đổ bóng khiến cho toàn thể kiến trúc khu phức hợp mặc dù độc đáo nhưng vẫn có sự kết nối, hài hoà với khu vực khác.

Để đạt được hiệu quả “in”, mặt tiền toà nhà mới sử dụng hệ thống tấm bê tông cốt sợi thuỷ tinh. Sợi thuỷ tinh được tạo nên bởi vật liệu tổng hợp composite với độ bền cao. Đồng thời, sợi thuỷ tinh có khả năng cách nhiệt tạo ra một sự tương phản rõ rệt với phần bê tông cùng với độ bám dính vượt trội. Tổng cộng có tới 3869 tấm bê tông cốt sợi thuỷ tinh được sử dụng trong toà nhà mới và khu vực quảng trường trung tâm. Mỗi tấm bê tông cốt sợi thuỷ tinh được sơn màu trắng tạo nên một kết cấu toà nhà 3D độc đáo, đánh mạnh vào thị giác mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Winy Mass, nhà sáng lập kiêm kiến trúc sư dự án của MVRDV cho biết, “Bằng cách chiếu các mặt tiền từ toà nhà xung quanh lên hai toà nhà và quảng trường trung tâm, khu phức hợp nghệ thuật và giải trí The Imprint có thể kết nối với toàn khu nghỉ dưỡng. Kiểu thiết kế này làm cho khu nghỉ dưỡng không chỉ đơn giảm là sự kết nối các toà nhà độc lập mà còn biến nó trở thành một thành phố thực sự.”

 

Lối vào vàng trắng giao nhau

Toà nhà hình chữ nhật là cửa ngõ của khu nghỉ dưỡng, thu hút lượng lớn khách du lịch bởi khả năng tác động vào thị giác của mỗi người bước qua. Phần cửa được thiết kế độc đáo tạo cảm giác như một tấm lụa vàng mềm mại và sinh động. Thay vì mở một cánh cổng thông thường trực tiếp trên mặt tiền, toà nhà gống như một bức màn được vén lên, hé lộ phần thiết kế bên trong khiến cho khung cảnh đầy tính nghệ thuật và mang lại cho du khách sự hồi hộp thú vị từ khu giải trí trong nhà.

Lối vào của toà nhà được sơn cẩn thận bởi màu vàng óng ánh. Ánh sáng và bóng tối hoà hợp với nhau tạo ra một đốm sáng vàng khổng lồ thu hút ánh nhìn của mọi hành khách khi hạ cánh tại sân bay Incheon. Không đơn giản là thiết kế, đây chính xác là một bữa tiệc thị giác cho phép mọi người tận hưởng hết thảy sự quyến rũ của một cuộc phiêu lưu. Sau khi cuộc phiêu lưu kết thúc, toà nhà sẽ giống như một sân khấu từ từ khép màn, đưa mọi người trở về với màn đêm yên bình và ấm cúng.

Tin tức liên quan

11/09/2019

Mỗi một công trình kiến trúc do MVRDV thiết kế đều độc đáo một cách đặc biệt, Pushed Slab cũng không ngoại lệ. 

03/09/2019

Được mệnh danh là nhà nguyện đẹp nhất thế giới, Nhà nguyện Bosjes giống như một bản nhạc violin mềm mại nằm bên ngoài Thành phố Cape Town.