Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Kiến thức chuyên môn: quy trình chống thấm nhà vệ sinh

01/11/2019

hà vệ sinh thường xuyên chứa nước, ẩm ướt mỗi ngày khi sử dụng, nếu không chống thấm nước từ nhà vệ sinh tầng trên có thể thấm dột xuống tầng dưới, hoặc thấm vào chân tường gây ẩm ướt phồng rộp, nấm mốc hỏng hóc tường nhà, rất khó xử lý khi sự cố này xảy ra. Vì vậy công tác chống thấm nhà vệ sinh cần được lưu ý ngay từ khi thiết kế kiến trúc và chọn phương pháp thi công.

Nhà vệ sinh bị thấm, đâu là nguyên nhân?

-          Mạch gạch lát nền bị nước thẩm thấu do vật liệu thi công kém, hoặc bị bong, nước đọng dưới sàn bê tông nhà vệ sinh gây nứt sàn, nước theo mạch bê tông ướt xuống trần phía dưới.

-          Sự cố rò rỉ nước ở phần đấu nước âm trong tường hoặc sát bề mặt tường

-          Bục vỡ đường ống nước trong hộp kỹ thuật

-          Bồn cầu hoặc bồn rửa tay lắp đặt sai, nước xả tràn ra miệng ống thoát nước đổ liên tục xuống nền.

-          Quá trình chống thấm không đảm bảo, bê tông phía dưới đan thép thưa không đúng tiêu chuẩn, chất lượng bê tông kém.

Chống thấm nhà vệ sinh: quy trình và lưu ý

1. Vật liệu sử dụng

Sika latex TH hoặc Latex HC là vật liệu chuyên chống tấm, dễ dàng nối kết bê tông cũ và mới.

+ Tìm khe nứt bồn cầu, xử lý bằng keo Sika flex construction
+ Keo Sika flex construction xử lý các khe nứt wc nếu có.
+ Sikaroof membrain hoặc màng đàn hồi xi măng Polymer - là hai thành phần đàn hồi cao.
+ Fiber Glass lưới thủy tinh gia cố chống co nứt góc chân tường.
+ Phụ gia dán lưới - gốc nhũ tương styren butadien SBR.
+ Vữa rót không co ngót SikaGrout 214-11

2. Quy trình thi công chống thấm nhà vệ sinh       

Bước 1: xử lý bề mặt chuẩn bị thi công

-          Bề mặt loại sạch bụi bẩn, vữa chết, vữa thừa, tạp chất về mặt, dùng chổi sắt đánh sạch, tạo ma sát mặt nhám

-          Dùng máy thổi sạch bụi

-          Các hốc túi đá, lỗ rỗ được đục bỏ phần bám hờ, đục rộng, đục sâu tới phần bê tông chắc. Trát vá bằng vữa sửa chữa, có trộn phụ gia kết nối

-          Với vết nứt lớn phải được trám bằng keo Sika Flex Construction

-          Tưới ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi dùng lớp chống thấm.

Bước 2: chống thấm cổ ống (Cổ ống dẫn nước, dẫn chất thải xuyên sàn trong công trình phụ như toilet, nhà tắm từ tầng này với tầng kia hoặc với phần bể phốt)

Đục miệng các cổ ống hình loa, rửa sạch miệng cổ ống bằng nước sạch, sau đó chèn kín. Quét hồ dầu Sika Latex trộn xi măng + nước sạch theo tỷ lệ lên phần miệng ống và ống. Tiếp theo trộn SikaGrout 214-11 với nước sạch và đổ vào cổ ống.

Bước 3: Trát bo sàn bê tông và dốc chân tường
Đắp dốc chân tường bao bằng cát vàng + xi măng theo tỷ lệ 1:1. Nếu sàn cần lấy cốt gạch thì không cần trát dốc quá, chỉ cần dốc nhẹ để lưới gia cố chân không gập.

Bước 4: Dùng Sika latex TH để xử lý chống thấm toàn bộ phần sàn

Dùng hỗn hợp vữa hồ dầu Latex + nước + xi măng quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch xây

Bước 5: Dùng màng đàn hồi (ngăn sự cố công trình bị lún, nứt)

Quét 2 lớp Sikaroof membrain lên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, riêng góc chân tường thường quét cao 40-50 cm. Lớp sau quét vuông góc với lớp trước để tránh lỗ bọt khí, quét lớp đầu để khô khoảng 3 tiếng rồi tiếp tục quét lớp thứ 2.

Bước 6: Nghiệm thu, thử nước kiểm tra độ thấm nhà vệ sinh
Sau 24 tiếng thi công lớp chống thấm cuối hòan thành, lớp chống thấm đã khô, chúng ta tiến hành ngâm thử nước trong 1 ngày. Kiểm tra cảm quan và đánh giá hiệu quả, dùng lớp vữa láng bảo vệ chống thấm.

Việc sửa chữa lại một nhà vệ sinh bị thấm là vô cùng vất vả, chưa nói tới chi phí, riêng phần tháo dỡ toàn bộ thiết bị vệ sinh, bồn tắm, đục nền, phần ngầm đường điện khiến cho sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn, mất thời gian và công sức. Vậy ngay từ đầu khi thiết kế và thi công nhà ở, bạn hãy chọn kỹ sư nắm rõ kiến thức chống thấm công trình dân dụng, họ sẽ cùng đội thợ giàu kinh nghiệm thực tế mang tới cho bạn một công trình hoàn chỉnh, công năng sử dụng lâu dài, làm một lần không lo hỏng hóc về sau.

Thiết kế và Xây dựng TTAH chúng tôi có niềm đam mê về kiến trúc và thi công công trình, vì vậy chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và chia sẻ mọi kiến thức về ngành nghề cho bạn. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi hoặc tới thăm công ty trong giờ hành chính để gặp trực tiếp kỹ sư của TTAH.

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.