Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Giới hạn nào cho sự sáng tạo Pushed Slab

11/09/2019

Toà nhà văn phòng Pushed Slab toạ lạc tại con phố LAC Gare de Rungis, thuộc Quận 13 của nước Pháp được thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư tài ba MVRDV cùng với sự hợp tác của ICADE Promotion Tertiaire. Pushed Slab gồm 7 tầng với diện tích hơn 19.000 mét vuông, là công trình đầu tiên trong dự án xây dựng các toà nhà sinh thái của Paris. Mỗi năm, công trình thuộc quyền sở hữu của Ngân hàng Populaire Rives này tiết kiệm được trên 90 megawatt điện.

Mỗi một công trình kiến trúc do MVRDV thiết kế đều độc đáo một cách đặc biệt, Pushed Slab cũng không ngoại lệ. Hai mặt tiền chủ đạo của toà văn phòng này được thiết kế một cách khác biệt, không giống như những toà nhà văn phòng truyền thống khác trong khu vực. Nếu như phần phía Bắc mang lại cho con người ta cảm giác về một sự yên bình, thân thuộc với kiểu kết cấu truyền thống giữa các tầng, các bức tường tạo thành một hệ thống phòng ốc chặt chẽ. Thì phía Nam lại nổi bật với kiểu thiết kế tựa như những tấm ván đang bị bẻ gãy, không theo một quy tắc, quy chuẩn nhất định nào. Nếu như nói phần phía Bắc thể hiện cho sự yên bình, vững chãi. Thì sự sáng tạo không giới hạn đích thị là cụm từ để diễn tả cho kiểu kết cấu của phần phía Nam.

Toà nhà này dài 150 mét, rộng 21 mét, được xây dựng trên một tuyến đường sắt cũ có diện tích trên 4000 mét vuông. Giữa trung tâm con phố nhộn nhịp, Pushed Slab hiện lên như một miếng bánh kem socola đặc biệt mà chẳng hề lạc lõng. Người ta ví Pushed Slab như là cửa sổ của thành phố bởi khoảng trống trong thiết kế của toà nhà tựa như một chiếc cửa sổ có thể khiến cho con người ta ngắm nhìn được thế giới La ZAC Gare de Rungis cổ điển, sang trọng. Để tạo ra cửa sổ của thành phố, các kiến trúc sư đã thiết kế kết cấu của toà nhà dựa trên sự mô phỏng hành động bẻ những tấm ván chồng lên nhau. Các tầng “bung” ra tạo nên một Pushed Slab “mở” kết hợp với hệ thống cầu thang bộ đơn giản tạo nên một toà nhà đầy tinh tế. Ban công được bố trí ngay tại các tầng để phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của nhân viên nơi đây.

Kiến trúc sư của MVRDV đã sử dụng gỗ bên cạnh hệ thống kính hiện đại tạo ra những bức tường vững chắc bao bọc cả toà nhà. Lớp “da” của Pushed Slab được tạo nên từ những thanh gỗ trầm ấm đạt tiêu chuẩn chứng nhận FSC về phát triển bền vững của Forest Stewardship Council (Hội đồng Quản lý Rừng). Hàng cửa sổ mở ra như những dải ngân hà nhấp lấp lánh, cung cấp ánh sáng tự nhiên của các phòng.

Không chỉ là một toà văn phòng, Pushed Slab chính là một công trình đóng góp vào công cuộc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường của nhân loại thông qua công nghệ tiên tiến và hệ thống thiết bị hiện đại trong việc nhằm làm giảm đi lượng điện nói riêng và các năng lượng khác nói chung trong toàn toà nhà. 264 tấm phim quang điện trên nóc quà nhà tạo ra 90 megawatt điện mỗi năm. 40% lượng nước nóng được tạo ra từ 22 bộ thu nhiệt mặt trời. Pushed Slab được lắp đặt một hệ thống tuần hoàn nước hay nói chính xác là hệ thống lọc nước thải để tái sử dụng. Hệ thống chống nóng được thiết ở ở mặt phía Nam của toà nhà để làm giảm hiệu ứng nhà kính.

Tất cả tạo nên một Pushed Slab trông thì có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế. Minh chứng cho sự sáng tạo của con người chưa bao giờ có giới hạn.

 

 

Tin tức liên quan

17/10/2019

Oodi là món quà kỉ niệm 100 năm độc lập được đón chờ nhất không chỉ của riêng thủ đô Helsinki mà còn là của người dân cả nước. Với hình dáng sáng tạo, Oodi trở thành điểm đến du lịch của mọi du khách trên thế giới khi tới với Phần Lan.

03/09/2019

Được mệnh danh là nhà nguyện đẹp nhất thế giới, Nhà nguyện Bosjes giống như một bản nhạc violin mềm mại nằm bên ngoài Thành phố Cape Town.