Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Giải pháp thiết kế nào cho nhà ở hướng chính Tây?

10/09/2019

Thông thường khi xây dựng nhà cửa, người ta thường thiết kế nhà quay về các hướng hợp phong thuỷ, các hướng giúp ngôi nhà mát mẻ và thoáng đãng. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để chọn lựa và xây dựng những căn nhà như thế. Họ phải sống trong những căn nhà hướng chính Tây bất tiện và oi bức. Với những kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia thiết kế của TTAH, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những giải pháp phù hợp và có tính ứng dụng cao cho những ngôi nhà hướng chính Tây.

Thiết kế chống nắng nóng ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của bạn bè hoặc lời khuyên từ chuyên gia thiết kế để chống nắng cho vị trí mặt tiền của nhà mình. Việc tạo một khoảng lùi nhỏ phía trước để trồng cây xanh hoặc lợp các tấm cách nhiệt là một trong những giải pháp hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng tường 2 lớp và mái đua sẽ giúp cản bớt lượng nhiệt trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Ngày nay, những thiết kế lam gỗ, mành chống nắng và bông gió được đưa vào sử dụng nhiều, hiệu quả cao mà vẫn giữ được sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Giảm diện tích để có nhiều mảng xanh cho không gian

Thông thường chuyên gia thiết kế sẽ đưa ra giải pháp chống nắng cho ngôi nhà với 2 lớp. Một lớp phía ngoài là các mảng tường có kết cấu đặc biệt để chống nắng, đây cũng là hình khối kiến trúc mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Lớp thứ hai chính là phần đệm của ngôi nhà với hành lang thông gió, kết hợp với vườn cảnh và cây xanh. Đây là giải pháp thiết kế nhà hướng tây với tính hiệu quả cao, mang đến một không gian sống hoàn thiện, đáp ứng được các yếu tố phong thủy, cảnh quan và tiết kiệm chi phí.

Việc tạo khoảng trống cùng cây xanh, vườn và hành lang giúp cho không khí trong nhà luôn được lưu thông tốt nhất. Giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp của ngôi nhà với ánh nắng mặt trời. Tạo cho các phòng, các khu vực sinh hoạt trong nhà sự mát mẻ, thông thoáng nhất.

Xử lý tốt hành lang và mặt hông của ngôi nhà ở vị trí phía Tây

Ngoài các phần không gian chính của ngôi nhà, bạn cũng nên chú ý đến những nơi có thể ảnh hưởng trực tiếp không gian như mặt hông, hành lang. Nhiều người quan niệm rằng, càng che chắn cho ngôi nhà kín đáo càng tốt. Tuy nhiên, điều này lại không đem đến hiệu quả mà còn khiến cho không khí trong nhà trở nên ngột ngạt, bí bách hơn.

Sự thông thoáng ở mặt hông, hành lang nhà sẽ đem lại cảm giác mát mẻ, giúp gió và không khí luôn được lưu thông. Đồng thời, bạn có thể tạo thêm điểm nhấn cho ngôi nhà với những tiểu cảnh đẹp, hòn non bộ hoặc hồ nhỏ để có một khoảng sân vườn đầy cá tính.

Các vật liệu chuyên dụng cho giải pháp chống nóng nhà ở hướng Tây

Nhược điểm của những ngôi nhà nằm hướng Tây là nóng bức vào mùa hè, lạnh vào mùa đông. Ngoài việc tập trung vào các thiết kế và giải pháp kiến trúc, bạn nên có những lựa chọn phù hợp về vật liệu sử dụng khi xây dựng nhà.

Bên cạnh đó, các giải pháp này cũng cần đáp ứng được các yêu cầu như:

- Công năng sử dụng và tính thẩm mỹ.

- Giảm lượng nhiệt tác động trực tiếp vào nhà.

Ngày nay, các giải pháp thường được áp dụng và có hiệu quả cao chính là sử dụng các tấm cách nhiệt, gạch bông gió, lam gỗ cho mặt tiền. Đồng thời sử dụng sơn chống nóng ở các mặt hông, tận dụng mảng xanh và cây cối để tạo không khí thoáng đãng. Ngoài ra, các mẫu mành tre trúc, rèm cửa hai lớp chống nắng, chống nóng cũng được sử dụng để hạn chế lượng lượng nhiệt ảnh hưởng tới ngôi nhà.

Thông qua những giải pháp cơ bản trong thiết kế khắc phục các hạn chế mà những ngôi nhà hướng Tây gặp phải, hy vọng bạn và gia đình có một không gian sống thoải mái nhất có thể.

 

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.