Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Đất méo và những cách khắc phục khi làm nhà?

19/04/2021

Đất méo là thế đất không được vuông vắn, có nhiều gồ xéo. Nhà méo khiến cho việc thiết kế cũng gặp nhiều khó khăn. Mặt khác xét về yếu tố phong thủy, nhà méo có nhiều góc cạnh thường không tốt. Vậy làm thế nào để xử lý Đất Méo khi xây dựng nhà sao cho vừa đảm bảo thẩm mỹ, phù hợp nhu cầu sử dụng và hợp phong thủy? 

1. Đất Méo và Những vấn đề khi thiết kế kiến trúc khi khi xây nhà

Mỗi lô đất xây nhà lại có hình dạng khác nhau, có thể là vuông, xéo hay méo mó… Do vậy trước khi bắt tay vào tìm phương án thiết kế phù hợp nhất, Kiến Trúc Sư cần phải khảo sát thực tế đất xây dựng để nắm bắt được hình thái thái đất từ đó khắc phục được những nhược điểm nếu thế đất xấu, hoặc tận dụng những nhược điểm điểm để biến điều đó thành thành điểm nhấn cho ngôi nhà.  

Đất Méo và cách xây dựng nhà trên đất méo

Theo góc độ kiến trúc và phong thủy, đất hình vuông hoặc hình chữ nhật với trái phải tương xứng nhau bốn bên không khuyết góc là lý tưởng nhất để xây nhà. Tuy nhiên, hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, không phải mảnh đất nào cũng vuông vắn chính vì vậy đây cũng là những bài toán thường xuyên dành cho các kiến trúc sư  khi phải đảm bảo cả công năng và tính thẩm mỹ khi thiết kế kiến trúc nhà trên đất méo

Phong Thủy Trên Đất Méo

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu không có cách nào để thay đổi hình dạng mảnh đất thì phải khắc phục ra sao? Trong những trường hợp này, Chủ nhà không nên tùy tiện xây dựng 1 ngôi nhà khi chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về phương án khắc phục nhà méo phù hợp. Cũng không nên áp dụng những thiết kế có cảm giác tương tự với hình thái đất nhà mình bởi mỗi một đặc điểm khác nhau của hình thái đất khác nhau sẽ có những hạn chế và nhược điểm riêng biệt.

Đất méo

Nên tìm đến sự hỗ trợ, tư vấn từ các kiến trúc sư hoặc các công ty thiết kế có kinh nghiệm xử lý để có được không gian sống sinh hoạt thuận tiện, thoải mái, thẩm mỹ cao. 

2. Xây dựng nhà trên đất méo bên thẳng bên lệch

Với thế đất méo bên thẳng bên lệch, có thể xây nhà theo phần thẳng cân đối của mảnh đất, lấy đó làm cơ sở để điều chỉnh kiến trúc của toàn bộ căn nhà sao cho phù hợp với công năng và thẩm mỹ, đồng thời điều chỉnh cảnh quan của toàn khu đất. Nhờ vậy, phần diện tích sinh hoạt bên trong luôn vuông vức, ngay ngắn ở cả hai bên trái, phải (tức Thanh Long và Bạch Hổ theo phong thủy).

Xây nhà trên đất méo bên thẳng bên lệch

Phần đất méo lệch trồi sụt còn lại là diện tích trống có thể sử dụng làm lối đi, tiểu cảnh, ban công hay các mảng trang trí bổ sung. Chủ nhà cũng có thể trồng cây xanh hoặc đặt đèn trang trí vào các góc khuất tạo nên những khoảng không gian lãng mạn, thoáng đáng vừa để các thành viên viên trong gia đình có thể thư giãn,tập thể dục mỗi ngày, vừa gia tăng sinh khí cho ngôi nhà tọa trên đất bên thẳng bên lệch.

Làm nhà trên đất méo bên lệch bên thẳng

3. Xây Dựng Nhà Trên Đất Méo Tứ Giác Nhiều Góc Nhọn và Hai Cạnh Xéo 

Nhà nằm gần góc đường với thế đất hình tứ giác, tạo ra nhiều góc nhọn và hai cạnh xéo. Với hình dạng này, ngôi nhà sẽ khó có những không gian vuông vức bình thường. Đối với thế đất này có thể sử dụng một cạnh xéo dùng làm mặt chính của ngôi nhà với sân là những tam giác. 

Xây nhà trên đát méo nhiều góc nhọn

Điều này khiến cho mặt tiền nhà vẫn có hình khối bình thường. Bên trong nhà, việc xử lý cạnh xéo còn lại bằng cách thiết kế các không gian sinh hoạt cũng theo đường xéo này. Chính nhờ đó nhà có bếp và các phòng ngủ với tủ âm tường xéo, phòng tắm xéo tạo những góc thú vị. 

Ngoài ra, nếu thế đất có một góc quá nhọn, thì có thể xử lý góc này như một góc độc đáo bằng cách xây một bức vách mang tính tạo dáng, đứng từ dưới nhìn lên, hoặc trên nhìn xuống đều tạo cảm giác mạnh vì vách tường thẳng cao tạo nên một góc hẹp - điểm nhấn đầy cuốn hút.

4. Xây dựng nhà trên thế đất méo bị nở hậu

Đối với đất méo bị nở hậu, nếu chiều sâu nhà đủ thuận lợi, có thể dành 1 khoảng diện tích để làm sân vườn, tạo khoảng không gian xanh mát cho ngôi nhà. Cách làm này cũng giúp ngôi nhà trở nên vuông vức, cách bố trí các phòng chức năng bên trong dễ dàng hơn.

Xay Nha trên dất méo nở hậu

Nếu diện tích ngôi nhà không đủ rộng, và phải xây nhà trên toàn bộ diện tích đất có thể dành phần đất nở hậu kém vuông để bố trí cầu thang kết nối các tầng. Như vậy, bạn vừa tận dụng được diện tích đất dù thế đất méo, lại đánh lừa thị giác, tạo cảm giác như ngôi nhà ít bị lệch hơn.

Dat-meo-no-hau

5. Xây dựng nhà trên đất méo bị thóp hậu

Với đất méo thóp hậu, KTS sẽ thiết kế không gian chính vuông vức, những góc xéo của mảnh đất nối tiếp ngôi nhà sẽ tận dụng cho các không gian phụ như sân vườn, tiểu cảnh, WC, sân phơi, non bộ hay chỗ đỗ xe, ... biến nhược điểm thành các chi tiết đẹp mắt. Các phòng chính càng vuông vức, càng tận dụng thiên nhiên, ánh sáng chan hòa càng tốt, bằng việc chọn một bên ít xéo để làm chuẩn giữa chính và phụ. KTS bố trí cân đối và tiện ích nắn lại, để cảm giác thóp hậu là ít nhất.

Đất méo thóp hậu có tốt không?

Việc cần thiết đối với đất méo thóp hậu là tạo sự thông thoáng, dòng khí đối lưu cho trước và sau nhà, đưa thiên nhiên vào trong nhiều nhất để có sự hòa hợp. Vì vậy, giếng trời, cây xanh và non bộ,... là ý tưởng hợp lý để không gian luôn trong lành, mát mẻ.

Dat-meo-thop-hau

Khi thiết kế nhà phố, biệt thự trên đất thóp hậu không nên tạo các ô cửa xuyên suốt nhà, vì như thế, sẽ tạo điều kiện cho sự hao tổn sinh khí, suy tán nội khí tạo xung khí xấu (Sinh khí đi theo đường vòng, ác khí đi theo đường thẳng). Bạn nên dùng chuông gió, màn sáo, gương bát quái, treo tĩnh vật nhẹ nhàng, bố trí cây cảnh, màu sắc,... hướng đến việc cân bằng âm dương nhằm khắc phục nhược điểm phong thủy.

6. Xây nhà trên Đất méo nhỏ ở giữa, to ở hai đầu

Dat-meo-nho-ơ-giua-to-hai-dau

Nếu không may sở hữu mảnh đất như thế này, hãy thiết kế phần sân vào chính giữa (là phần diện tích nhỏ nhất), tiếp đến, bố trí các phòng chức năng đồng đều ở hai đầu. Nếu diện tích đất quá hẹp, không đủ chiều sâu thì có thể thiết kế cầu thang tại vị trí nở hậu để giảm bớt cảm giác méo mó của hình thế đất.

7. Xây nhà trên đất méo hình chữ L

Hình thế đất méo chữ L ở Việt Nam không hiếm gặp, ngay cả với khu nhà chung cư. Nhiều gia chủ lựa chọn xây nhà theo hình chữ L để tận dụng tối đa diện tích đất.  Tuy nhiên, xét theo phong thủy thì nhà hình chữ L bộc lộ nhiều thiếu sót và mất cân đối.

Dat-meo-chu-L

Với đất chữ L nở hậu, gia chủ nên thiết kế khoảng trống phía trước làm sân để đón ánh sáng tự nhiên và tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà, phần phía sau để bố trí không gian sinh hoạt. Với đất méo theo dạng chữ L thóp hậu, có thể biến không gian ấy thành không gian phụ như giếng trời, nhà kho, nhà vệ sinh hay sân vườn, tiểu cảnh…

Trong trường hợp mảnh đất rộng rãi, cách hóa giải đơn giản là trồng cây, đặt đèn pha chiếu lên mái nhà, làm bồn phun nước để làm vuông lại chữ L.

8. Xây nhà trên đất méo hình tam giác

Đất méo hình tam giác thường khó thiết kế hơn so với các hình dạng khác bởi mảnh đất tồn tại nhiều góc xéo khó tận dụng để bố trí không gian một cách hợp lý. Vì thế, nếu không thể thay thế thì cần tính toán kỹ lưỡng, chặt chẽ nhằm tận dụng tối đa diện tích đất mà vẫn tạo được những không gian vuông vắn phục vụ cho mục đích sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Đất méo hình tam giác

Việc cần làm đầu tiên là xác định vị trí đặt nút giao thông sao cho thuận tiện. Lối đi đến các phòng phải gọn gàng, không thừa thãi. Các góc kém vuông dành cho khu vệ sinh hay những không gian ít sử dụng như nhà kho, giếng trời để tạo tầm nhìn thông thoáng, tự nhiên.

Còn theo quan niệm phong thủy, thế đất méo hình tam giác mang hành Hỏa nên xây nhà trên đất tam giác là không tốt. Để hóa giải, gia chủ có thể bo tròn các góc nhọn, bố trí tiểu cảnh, tủ kệ để xóa góc nhọn. Không nên trổ cửa hay bố trí không gian sinh hoạt chung tại các góc nhọn. Thay vào đó, nên giữ không gian sinh hoạt chính ở vị trí trung tâm và sử dụng các đường cong (mang hành Thủy) để tiết chế tính Hỏa của góc nhọn.

9. Đất méo theo hình chữ T

Với mảnh đất méo chữ T, phải có được kích thước cụ thể mới có thể đưa ra giải pháp phù hợp. Thông thường, trong mảnh đất chữ T gồm 3 phần, gia chủ nên đặt nhà ở phần giữa là cân bằng nhất, đồng thời không gian sinh hoạt chính nên bố trí ở phần cuối tốt hơn phần đầu.

Đất méo hình chữ T

Nếu sở hữu mảnh đất méo chữ T nở hậu thì đây là thế đất khá đẹp. Gia chủ có thể xây hết toàn bộ phần đất, đồng thời bố trí công năng chính ở trung tâm nhà.

Với đất chữ T thóp hậu, nên khắc phục bằng cách bố trí các công trình phụ như nhà vệ sinh, khó chứa đồ, cầu thang, tiểu cảnh…

10. Mảnh đất méo có hình dạng như lưng lạc đà

Với mảnh đất méo có hình dạng như lưng lạc đà, ngôi nhà nên được đặt tại vị trí trung tâm nếu đất đủ rộng, hạn chế đặt nhà tại vị trí hai cái bướu lạc đà.

Theo quan niệm phong thủy, vị trí xấu nhất của mảnh đất méo có hình dạng này là đặt nhà ở hai cái bướu lạc đà, có thể khiến gia đình gặp đau thương (nếu xây ở bướu trái) hoặc con cái gặp trở ngại trong cuộc sống (nếu xây ở bướu phải). Trong trường hợp này, nhà phong thủy thường khuyên các gia chủ nên xây thêm phần phụ cho gia đình (xây phòng nhỏ về phía bướu để hóa giải bướu trái) hoặc xây phần phụ cho con cái (xây phòng nhỏ đối diện với bướu để hóa giải bướu phải).

Dat-co-hinh-dang-nhu-lung-lac-da

Với một mảnh đất méo không có nghĩa ngôi nhà nằm trên nó sẽ không được đẹp. Nếu nắm được những nguyên tắc thiết kế cơ bản, cùng với những điều chỉnh thích hợp theo phong thủy thế đất, chủ nhà vẫn sẽ có những ngôi nhà với thẩm mỹ cao và công năng tối ưu. 

Tuyệt đối không nên sử dụng mẫu thiết kế nhà méo này để sử dụng cho mảnh đất méo khác bởi với những thế đất méo khác nhau cách xử lý không gian và thiết kế sẽ khác nhau đem đến những hiệu ứng khác nhau. Bạn nên tìm đến sự tư vấn và hỗ trợ của các kiến trúc sư có kinh nghiệm trong việc thiết kế và xử lý địa hình để có một ngôi nhà hoàn hảo nhất, tránh việc phá dỡ và bất tiện và thiếu thẩm mỹ trong quá trình ở lâu dài của gia đình.

TTAH đơn vị chuyên thiết kế thi công các công trình dân dụng với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng nhiều dự án lớn nhỏ tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tham khảo ngay các dự án thiết kế thi công nhà méo do TTAH thiết kế và thi công. 

 

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.