Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Crystal House và những điều chúng ta chưa biết

02/08/2019

Toà nhà Crystal House

Toạ lạc ngay chính trung tâm con phố mua sắm cao cấp PC Hooftstraat, Armsterdam (Hà Lan), Crystal House khiến cho mỗi một người bước qua đều phải dừng lại chiêm ngưỡng bởi sự lung linh đến bất ngờ của các viên gạch thuỷ tinh. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau những viên gạch “pha lê” trong suốt đấy ẩn chứa rất nhiều điều thú vị.

Năm 2016, khi một công ty về bất động sản ở Armsterdam có ý định làm mới một cửa hàng thuộc sự quản lý của thương hiệu thời trang Chanel, người ta lo ngại rằng một thiết kế quá độc đáo sẽ phá vỡ sự truyền thống vốn có của những toà nhà ở PC Hooftstraat. Các kiến trúc sư của MVRDV đã phải làm việc rất nhiều lần mới có thể đi đến quyết định vẫn giữ nguyên kết cấu chính của toà nhà, chỉ thay đổi mặt tiền bằng cách sử dụng các viên gạch thuỷ tinh.

Để hiện thực hoá thiết kế, 6 chuyên gia xây dựng đã mất hơn 1 năm trời trong phòng thí nghiệm cùng với các chuyên gia của Đại học Công nghệ Delft, các kỹ sư ABT và các nhà thầu của Wessels Zeist (lượng thời gian còn lớn hơn cả thời gian xây dựng một công trình) để nghiên cứu khả năng chịu lực của thuỷ tinh bởi thông thường, thuỷ tinh không thể chịu được sức nặng của cả một toà nhà. Một loại gạch thuỷ tinh đặc biệt được tạo ra với khả năng chịu lực lên tới 42000 Newton, không hề kém cạnh gì so với các loại gạch đất nung khác. Nhằm tạo ra sự trong suốt tuyệt đối của thiết kế, họ cũng đã nghiên cứu tạo ra một loại keo dán đặc biệt, thay thế cho hồ, vữa xi măng truyền thống. Loại keo dán trong suốt này có khả năng gắn kết các viên gạch thuỷ tinh lại với nhau.

Các chuyên gia nghiên cứu, chế tạo gạch thuỷ tinh

Mặt tiền toà nhà

Mặt tiền của Crystal House ngoài việc sử dụng gạch thuỷ tinh để tạo nên vẻ long lanh, sang trọng cho toà nhà thì còn kết hợp khá khéo léo với các viên gạch đất nung truyền thống. Bức tường phỏng theo sự tan chảy của băng tuyết, nhưng khác một điều là, gạch đất nung phía bên trên như đang tan chảy ra để hoà quyện với gạch thuỷ tinh, tạo một không gian hiện đại, sang trọng nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống vốn có. Du khách tham quan còn có thể chiêm ngưỡng hiệu ứng đốt cháy hình thành từ sự kết hợp xen kẽ giữa gạch đất nung và gạch truyền thống.

Crystal House sử dụng hệ thống Ram-raid để tránh các lực tác động từ bên ngoài, giúp bảo vệ toà nhà trong mọi điều kiện của thời tiết, thiên tai và cả sự tác động của con người. Trong trường hợp có bất kỳ hư hỏng nào, kỹ thuật viên và chuyên gia xây dựng chỉ cần thay thế từng viên gạch mà không làm ảnh hưởng đến toàn bộ kiến trúc.

Hiệu ứng tan chảy gạch đất nung

Mặt tiền toà nhà được thiết kế thông với một máy thu nhiệt dưới lòng đất với dây dẫn dài 170m giúp thu lại nguồn năng lượng nhiệt từ Mặt trời một cách đáng kể. Bởi vậy mà nhiệt độ và không khí trong toà nhà không bị ảnh hưởng quá nhiều từ bên ngoài như với các loại thuỷ tinh thông thường.

Bản vẽ thiết kế 

Và cuối cùng, môi trường có thể được cải thiện bởi người ta có thể tái chế hoặc tái sử dụng loại gạch thuỷ tinh này nhiều lần.

Tin tức liên quan

06/11/2020

Nhà hát Opera Sydney mang tính biểu tượng cho một thế giới hiện đại và là niềm tự hào của người dân Sydney nói riêng và của nước Úc nói chung. Nhà hát mang lối kiến trúc độc đáo này sẽ là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm nước Úc xinh đẹp

 

12/10/2020

Ý tưởng về Cung hòa nhạc Walt Disney (Los Angeles) được bắt đầu bằng tình yêu âm nhạc của hai vợ chồng nhà Disney . Cung Hòa Nhạc được xây dựng với lối Kiến trúc độc đáo là những không gian mới, hình khối mới, đường nét mới, vật liệu mới. Đó là một trong những kiệt tác kiến trúc để đời của nhân loại...