Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Chống thấm sân thượng bằng màng Bitum – kiến thức và ứng dụng

17/10/2019

Một chức năng quan trọng của trần nhà là ngăn chặn rò rỉ nước khi đối chọi với thời tiết bên ngoài. Để đáp ứng được yêu cầu này ở vị trí sân thượng, màng chống thấm thường xuyên được sử dụng, trong đó màng Bitum là phổ biến nhất.

Màng Bitum là gì: Màng chống thấm bitum được tạo ra bằng cách kết hợp nhựa đường, nhựa than đá với vải sợi, sự phổ biến của chúng được tạo nên bởi nhiều ưu điểm: tính kết dính tốt, tính sẵn có của vật liệu, chi phí thấp, dễ lắp đặt. Màng bitum được bán rộng rãi ở thị trường Việt Nam.

Tính chất của màng Bitum:

Độ định hình của Bitum phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh nó, càng nóng, nhựa đường trong càng chảy lỏng, vì vậy để ngăn ngừa vỡ chảy mất định hình, tấm vải sợi được kết hợp để kết dính chúng tạo nên màng bitum

 

 

Bitum là vật liệu hoạt động như một chất lỏng nhớt ở nhiệt độ cao và hóa rắn ở nhiệt độ thấp hơn. Qua kinh nghiệm xây dựng lâu năm, nhiều hạn chế của nó cũng đã được chấp nhận, những cải thiện các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất cũng đã đạt được qua nghiên cứu khoa học. Khả năng chống thấm của Bitum chủ yếu là kết quả của đặc tính không đồng nhất, mặc dù sự hấp thụ nước của bitumens xảy ra nhưng rất hạn chế và không thể thâm nhập sâu. Để màng Bitum có thể hoạt động tựa như rào chắn nước, chúng phải mịn không lỗ rỗng, độ dày ít nhất từ 1mm, tuy nhiên thực tế khi thi công, một bề mặt cần phủ dày ít nhất gấp 5 lần: 5mm.

 

 

Sự kết dính của Bitum với một bề mặt phụ thuộc cả bản chất bề mặt tiếp nhận và trạng thái của Bitum. Khi tiếp xúc với mặt rắn, độ nhớt của nó phải tăng lên bằng cách đun nóng hoặc hòa tan trong dung môi thích hợp. Bề mặt cần chống thấm phải sạch và rất khô, tránh rong rêu hoặc vữa chết. Ngay cả khi Bitum đã được áp dụng thành công cho việc chống thấm sân thượng, liên kết giữa Bitum và bề mặt cần chống thấm vẫn có thể bị phá hủy theo thời gian nếu nước hoặc độ ẩm len vào được.

Hiệu suất của màng Bitum:

Tính chất chống thấm của Bitum bị suy giảm theo thời gian bởi quá trình oxy hóa, chúng dần trở nên co cứng và mất đi tác dụng của mình, nước, các hợp chất hòa tan từ ô nhiễm khí quyển hoặc sự tấn công của sinh vật vi sinh sẽ làm thay đổi cấu trúc bên trong nó, tuy nhiên những điều này đều đã được khắc phục, nhà sản xuất trộn một số chất phụ gia để giảm quá trình lão hóa mà vẫn duy trì độ dẻo ở nhiệt độ thấp. Bitum nhìn chung vẫn mang lại lợi thế nhất định về kinh tế cũng như kĩ thuật, đặc biệt khi màng bitum được chôn dưới bề mặt sân thượng đắt tiền.

 

Để đạt được hiệu quả chống thấm bitum thành công và bền vững, kĩ thuật viên phải xem xét tính chất của cả bitum lẫn cốt thép; đánh giá tính chất của bề mặt được áp dụng, các điều kiện môi trường xung quanh của công trình. Sau thi công, kĩ thuật viên cũng cần tính toán tới việc bảo vệ hoặc che chắn bitum khỏi bức xạ mặt trời, hoặc tạo đường thoát nước tránh ẩm ướt lưu lại. Cách lắp đặt và chất lượng tay nghề cũng vô cùng quan trọng đối với hiệu suất của màng bitum.

Quy trình chống thấm bằng màng Bitum:      

-         Bề mặt phải cứng, sạch, khô và không dính các tạp chất khác

-         Tạo phẳng bề mặt, trám bít các khe, lỗ bằng máy hoặc bằng tay

-         Trải tấm màng bi tum xuống bề mặt và thi công theo yêu cầu cần có và hướng dẫn của nhà sản xuất.

-         Khi thi công phải đảm bảo dán đúng mặt đã được đánh dấu.

-         Khò lớp màng, hơ nóng phần diện tích bề mặt thi công, sau đó dán phần màng đã được khò vào khu vực này, cần thao tác nhanh và đều để lớp bitum chảy ra bám dính thật tốt.

-         Khắc phục các hiện thượng nổi bong bóng bằng cách đâm thủng màng bằng dao nhọn. Mặc dù lỗ thủng này sẽ tự hàn kín nhưng khi thi công cần tránh tối đa hiện tượng kể trên, nếp gấp của màng Bitum cũng nên được xử lý.

-         Thi công cho mặt ngang trước, sau đó thi công mặt đứng, phải chồng mép theo đúng yêu cầu của vật liệu.

 

Kết luận:

Một điều nghịch lý rằng chống thấm cho trần nhà thường tới khi mặt dưới trần đã bị thấm nước thành những vệt loang lổ, điều này có thể không xảy ra nếu như khi thi công xây dựng nhà ở, kiến trúc sư và đội xây dựng nhà ở tính toán cẩn trọng giải pháp thoát nước trong thiết kế, và làm sẵn chống thấm bằng việc sử dụng bitum ẩn bên trong.

Tại thiết kế xây dựng TTAH, kinh nghiệm nhiều năm xây dựng của chúng tôi luôn lên những phương án dự tính phát sinh khi công trình hoàn thành; yếu tố thời tiết, yếu tố con người tác động trong quá trình sử dụng, dự kiến được mức độ lão hóa theo thời gian của công trình nhà ở để đưa ra giải pháp phù hợp ngay từ ban đầu, bởi một công trình nhà ở tốt, là khi nghiệm thu, sau nhiều năm không cần bảo trì nhiều lần!

Vui lòng gọi tới hotline thiết kế xây dựng TTAH để nhận thời gian tư vấn về tất cả các vấn đề về kinh nghiệm xây dựng công trình thương mại, công trình dân dụng miễn phí!

Nguồn dịch tham khảo: https://web.archive.org/web/20080113140705/http://irc.nrc-cnrc.gc.ca/pubs/cbd/cbd074_e.html

Tin tức liên quan

02/06/2022

Trước khi tính toán đầu tư thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp bạn phải biết được diện tích mặt sàn sử dụng của mình là bao nhiêu, trong từng không gian chức năng, như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh.