Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Choáng ngợp với kiểu kiến trúc của Nhà nguyện Bosjes

03/09/2019

Được mệnh danh là nhà nguyện đẹp nhất thế giới, Nhà nguyện Bosjes giống như một bản nhạc violin mềm mại nằm bên ngoài Thành phố Cape Town.

Nhà nguyện Bosjes:

  • Kiến trúc sư: Studio Steyn
  • Vị trí: Breederiver Valley, R43, Thành phố Witzenberg, Nam Phi
  • Diện tích: 430m2
  • Năm xây dựng: 2016
  • Nhà thầu: Longworth & Faul

Người ta ví nhà nguyện như một bản nhạc đặc biệt không nằm trên giấy mà ngự trị tại vùng đất tươi đẹp mang tên Bosjes. Có đôi khi, nhà nguyện này lại được ví như một mảnh vải khổng lồ nhưng cũng không kém phần tinh xảo, phất phơ và trôi nổi trên mặt nước. Đó là một biểu tượng nghệ thuật được tạo nên nhờ ý tưởng thiết kế độc đáo mà Steyn Studio và TV3 Arrchitects đưa ra khi họ lần đầu đến với Bosjes. Nằm bên ngoài thành phố Cape Town (Witzenberg, Nam Phi), nhà nguyện này có kết cấu tường và trần nhà không như những công trình chúng ta vẫn thường biết đến. Toàn bộ nhà nguyện là các mảng bê tông đặc biệt ghép lại thành một kết cấu uốn lượn nằm trên hệ thống những bức tường kính trong suốt. Mỗi phần nhô lên của phần mái tương ứng với một chiếc thánh giá khiến cho kết cấu nhà nguyện vừa độc đáo lại vừa đảm bảo được chức năng cơ bản của nó là nơi thờ nguyện thiêng liêng. Khung cảnh xung quanh thể hiện một bố cục đối xứng, cân đối và hoàn hảo dưới đường cắt của đường cong mái nhấp nhô.

Cấu trúc nhà nguyện mang lại cho người ta một cảm giác về sự tinh tế, nhẹ nhàng nhưng cũng rất năng động. Phần hồ nước phía dưới tạo nên một sự vô trọng lượng, khiến toà nhà mang một bầu không khí tĩnh lặng, yên bình. Bosjes chính là thách thức đối với các kiến trúc sư. Làm thế nào để khối bê tông khô cứng có thể uốn lượn một cách mềm dẻo trên mái, làm thế nào để phần kính trong suốt và mỏng manh có thể nâng đỡ được phần kết cấu chẳng hề nhẹ nhàng này, và làm thế nào để nhà nguyện vẫn mang dáng vẻ của một nơi thờ nguyện linh thiêng. Những người liên quan từ kiến trúc sư cho tới chuyên gia xây dựng đã phải làm việc trong một quãng thời gian dài, trao đổi rất nhiều về ý tưởng và phương pháp khiến cho toà nhà có thể bền vững theo thời gian và theo đặc điểm kết cấu đất nền xung quanh một hồ nước. Nhà nguyện Bosjes hiện lên như một bản violin mềm mại, nhẹ nhàng đi vào lòng người.

Kết cấu bên trong nhà nguyện là một không gian rộng lớn mà không có sự xuất hiện của một chiếc cột nào cả. Sàn terazzo được đánh bóng để ánh sáng có thể phản quang tới các đồ nội thất bên trong. Trần nhà được sơn màu trắng, cùng với kết cấu nhấp nhô tạo nên hiện tượng bóng đổ. Để đảm bảo cho sự tinh khiết, những kết cấu khác được giấu một cách khéo léo bên trong phần uốn lượn xuống dưới của mái nhà. Chính vì vậy mà không gian bên trong không hề có cột hay phần kết cấu nào chống đỡ mà thay vào đó, phần mái nhà vừa che chắn, vừa có chức năng chống đỡ cả toà nhà.

Tất cả tạo nên một Bosjes hoàn hảo đến từng chi tiết, khiến cho mỗi một người đặt chân đến nơi đây đều lưu luyến mãi không quên.

 

Tin tức liên quan

Nhà hát Opera Sydney
06/11/2020

Nhà hát Opera Sydney mang tính biểu tượng cho một thế giới hiện đại và là niềm tự hào của người dân Sydney nói riêng và của nước Úc nói chung. Nhà hát mang lối kiến trúc độc đáo này sẽ là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm nước Úc xinh đẹp

 

12/10/2020

Ý tưởng về Cung hòa nhạc Walt Disney (Los Angeles) được bắt đầu bằng tình yêu âm nhạc của hai vợ chồng nhà Disney . Cung Hòa Nhạc được xây dựng với lối Kiến trúc độc đáo là những không gian mới, hình khối mới, đường nét mới, vật liệu mới. Đó là một trong những kiệt tác kiến trúc để đời của nhân loại...