Chúng tôi giúp bạn thực hiện giấc mơ về một tổ ấm.

Bố trí tủ bếp có cần phải chú ý tới phong thuỷ?

19/08/2019

Chúng ta thường chỉ chú ý tới phong thuỷ hướng và vị trí thiết kế bếp mà quên mất rằng, những vật dụng như tủ bếp cũng bị ảnh hưởng bởi các quy tắc phong thuỷ. 

Phòng bếp hay nhà bếp theo quan niệm của người Việt là nơi gắn kết mọi thành viên trong gia đình lại với nhau trong mỗi bữa cơm. Đặc biệt với một số dân tộc thiểu số, nhà bếp còn được xem là một không gian mang tính linh thiêng, trang trọng. Trong số những vật dụng phòng bếp, ngoài bếp nấu từ đơn sơ tới hiện đại thì việc bố trí, sắp xếp tủ bếp cũng cần phải tuân theo các yếu tố phong thuỷ để công việc, cuộc sống của gia đình được thịnh vượng, phát triển. 

1. Vị trí tủ bếp theo phong thuỷ       

Theo nguyên tắc bố trí phong thuỷ phòng bếp, vị trí đặt tủ bếp cần phải “tọa hung hướng cát” nghĩa là nằm về hướng dữ và nhìn về hướng lành nên vị trí nào xấu cần phải quay về hướng lành. Đặt tủ bếp ở góc bếp, nơi có 2 vách tường là cách bố trí tủ bếp hợp phong thủy nhất. Bên cạnh đó, đặt tủ bếp ở vị trí này sẽ giúp việc treo tủ bếp và đồ đạc lên trên cao trở nên thuận tiện nhất. Không nên đặt tủ bếp quá gần lửa hoặc nước bởi các yếu tố nước, lửa sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ. Bếp được coi như là “hậu cung” của gia đình. Vì vậy, cần đặt tủ bếp ở khu vực kín đáo, tránh bị đường đi chạy ngang nhưng luôn phải đảm bảo ánh sáng và sự lưu thông trong nhà bếp. Không đặt tủ bếp đối diện cửa chính hay có cửa sổ đằng sau để tránh gió vì theo phong thủy, gió sẽ cuốn đi hết tài lộc của chủ nhà

Ngoài ra, tủ bếp cần đặt ở những nơi có vị trí rộng rãi, thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên là tốt nhất để tránh ẩm mốc,mối mọt. Bạn cũng cần chú ý tới vấn đề vệ sinh của tủ bếp, không nên đặt tủ bếp quá gần hoặc đối diện với của nhà vệ sinh. Cũng không nên đặt bếp nấu giữa hai phòng ngủ vì sẽ gây xung đột, bất hòa cho những người trong nhà.

2. Chọn hướng tủ bếp theo phong thủy

Bố trí tủ bếp theo các hướng phong thuỷ là cách đơn giản nhất giúp cho tài lộc của gia đình bạn luôn dồi dào. Theo các chuyên gia phong thuỷ, phía Đông hoặc Đông Nam là 2 hướng thuộc hành Mộc, Mộc dưỡng Hỏa giúp phù trợ cho gian bếp. Đặt tủ bếp ở vị trí này gia chủ sẽ có sức khỏe tốt, gặp tài vạn tốt và thường xuyên gặp quý nhân phù trợ.

Ở phía Đông Bắc của ngôi nhà thuộc Thổ, Hỏa Thổ tương sinh, hợp cả về âm lẫn dương nên đặt tủ bếp ở vị trí này sẽ rất tốt cho gia chủ.

Phía Bắc của ngôi nhà thuộc Thủy, đặt tủ bếp ở phía Bắc sẽ tạo Thủy Hỏa ký tế tức là Thủy Hỏa giao nhau, giúp đỡ lẫn nhau bởi khi nước ở trên, lửa ở dưới thì lửa sẽ đun sôi được nước.

Phía Nam thuộc hành “Hỏa”, đặt tủ bếp ở phía Nam sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn. Tuy vậy, hai Hỏa cùng bốc sẽ hơi bị quá vượng nên cần cẩn thận “củi lửa”.

Tuổi và mệnh của gia chủ cũng có sự ảnh hưởng nhất định tới phong thuỷ tủ bếp. Người mệnh Kim nên đặt tủ bếp theo hướng Tây để mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Người mệnh Mộc nên đặt tủ bếp theo hướng Đông, Nam và Đông. Bếp nhìn về hướng Tây, Tây Bắc và hướng Bắc phù hợp với người mệnh Thuỷ. Người mệnh Hỏa có thể thiết kế bếp hướng về phía Nam, Tây Nam và Đông và người mệnh Thổ nên đặt tủ bếp quay về hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam để giúp gia chủ tăng tài khí.

3. Kích thước của tủ bếp theo phong thuỷ

Kích thước khi thiết kế tủ bếp theo phong thủy thường được tính dựa trên thước lỗ ban - loại công cụ dùng để đo đạc chuẩn xác nhất từng cung, mệnh; những con số ghi trên thước cho chúng ta biết đâu là kích thước an toàn và hợp lý, mang lại may mắn cho gia đình.

Kích thước tủ bếp được các chuyên gia phong thuỷ khuyến khích thiết kế như sau:

- Theo thước lỗ ban kích thước chiều rộng của tủ bếp khoảng 48 - 50 cm và 55 - 62cm là hợp lý nhất. Do, theo truyền thống của người Việt Nam thì bếp là không gian hoạt động chính của người phụ nữ mà chiều dài sải tay người phụ nữ thường nhỏ hơn 60m, không nên thiết kế mặt bàn tủ bếp quá rộng để thuận tiện cho việc sử dụng. Kết hợp 2 yếu tố thì chiều sâu tủ bếp dưới hợp lý nhất là 60cm.

-  Khoảng cách từ tủ bếp dưới lên tủ bếp trên từ 60cm đến 65cm là hợp lý nhất.

-  Chiều cao của tủ bếp trên là 80cm với chiều sâu 35cm.

- Tổng chiều cao của bộ tủ bếp từ sàn bếp lên đến nóc phào trang trí từ 2.20m đến 2.25m.

Ngoài ra, kích thước của tủ bếp cũng cần phải phù hợp với diện tích của phòng bởi nếu tủ to quá sẽ khiến cho không gian nấu nướng trở nên chật chội. Ngược lại, tủ bếp quá nhỏ so với diện tích sẽ tạo ra sự trống trải, thiếu thẩm mỹ cho căn bếp.

4. Màu sắc của tủ bếp theo phong thuỷ

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động tới các quy tắc phong thuỷ. Thông thường ngoài việc bố trí vị trí và hướng tủ bếp thì người ta cũng chú ý lựa chọn màu tủ sao cho hợp phong thuỷ. Màu sắc của tủ bếp được xác định theo tuổi và mệnh của gia chủ. Có nghĩa là:

Người mệnh Kim nên chọn tủ bếp có tông màu trắng, màu vàng hoặc màu nâu, được coi là những màu sắc đem lại may mắn, thịnh vượng, tránh màu hồng, màu đỏ, màu tím bởi những màu này là màu kiêng kỵ.

Người mệnh Mộc nên chọn tủ bếp với những tông màu xanh, màu đen là những màu bản mệnh và màu tương sinh, ngoài ra cần tránh những màu trắng có sắc ánh kim vì đó là màu xung khắc.

Nếu chủ nhà là người mệnh Thủy, tông màu tủ bếp hợp phong thủy nên chọn là màu đen, xanh biển sẫm hoặc kết hợp cùng với màu trắng có sắc ánh kim vì đó là những màu may mắn, hợp với bản mệnh và tránh xa những màu vàng hay màu nâu.

Người mệnh Hỏa thường sẽ hợp với tủ bếp tông màu đỏ, hồng hay tím và có thể kết hợp cùng tông màu xanh và tránh tông màu đen, màu xanh biển sẫm.

Màu vàng đất, nâu kết hợp hợp cùng hồng, đỏ, tím là những màu sắc tủ bếp hợp phong thủy nên chọn dành cho người mệnh Thổ, và tránh dùng màu xanh khi thiết kế tủ bếp để tránh sự xung khắc và những điều không may mắn.

Mỗi một đồ vật trong nhà đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố phong thuỷ. Chính vì vậy, thiết kế, bố trí tủ bếp theo đúng các quy tắc phong thuỷ sẽ giúp cho căn bếp trở nên thuận tiện hơn khi sử dụng và khiến cho tài lộc cùng vận may thường xuyên gõ cửa nhà bạn.

Tin tức liên quan

15/09/2020

Phong thủy bàn thờ luôn được nhiều người quan tâm. Bàn thờ được đặt ở nơi trang nghiêm và đúng hướng sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực, mang đến những điều suôn sẻ, thành công cho gia đình cả năm.

 

14/07/2020

Địa thế mảnh đất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống thành bại, hạnh phúc hay bất hạnh của gia chủ. Lựa chọn thế đất tốt, hóa giải thế đất xấu có thể mang lại may mắn, hưng vượng cho cả gia đình